Cách nấu thịt đông đậm đà đúng vị Tết miền Bắc

author 14:12 19/01/2016

(VietQ.vn) - Thịt đông là một trong những món ăn ngày Tết truyền thống của người miền Bắc với hương vị ngọt thơm từ thịt, giòn ngon từ mộc nhĩ, nấm hương.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi, củ kiệu… trong ngày Tết hoặc làm món ăn chơi cũng đặc biệt vô cùng. Dưới đây là cách nấu thịt đông thơm ngon đúng điệu vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian.

Cách nấu thịt đông thơm ngon đúng vị Tết miền Bắc

Cách nấu thịt đông thơm ngon đúng vị Tết miền Bắc

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò

- Tai lợn

- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô

- Nước mắm ngon và tiêu đập dập

Nguyên liệu trong cách nấu thịt đông cực kì đơn giản

Nguyên liệu trong cách nấu thịt đông cực kì đơn giản

Cách nấu thịt đông:

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và giấm, sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được.

Sơ chế thịt lợn và tai lợn rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi

Sơ chế thịt lợn và tai lợn rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi

Bước 3: Đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ. Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Nấu thịt đông bằng nồi áp suất sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian

Nấu thịt đông bằng nồi áp suất sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được.

Thịt đông ăn kèm với dưa muối, hành muối rất ngon

Thịt đông ăn kèm với dưa muối, hành muối rất ngon

Bước 8: Chờ thịt nguội, múc ra bát và cho vào tủ lạnh 4-6 tiếng cho thịt đông. Sau đó, cho thịt ra và thưởng thức.

Thanh Hằng (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang