Cái bẫy dành cho Chính phủ Thái Lan

author 12:46 26/05/2014

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang hôm 25-5 cho rằng quân đội Thái Lan giăng bẫy chính phủ tạm quyền và những người ủng hộ bằng cách sắp xếp các cuộc đàm phán hòa bình rồi sau đó tiến hành đảo chính.

Tiết lộ với hãng tin Reuters qua điện thoại từ một địa điểm bí mật, ông Chaturon nghi ngờ động cơ của Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 20-5, rồi kêu gọi các nhân vật chủ chốt của cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán 2 ngày sau đó.

“Tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn và cố cảnh báo các thành viên nội các. Đó là một cái bẫy. Họ lên kế hoạch từ trước. Họ tổ chức đảo chính và ra lệnh cho các thành viên đảng Pheu Thai đến trình diện” - ông Chaturon nói.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang cho rằng quân đội Thái Lan giăng bẫy chính phủ trước đây. Ảnh: THE NATION

Các nguồn tin tại các cuộc đàm phán ở Câu lạc bộ Quân đội nói rằng các binh lính xông vào khống chế các quan chức chính phủ, các chính trị gia, các nhà hoạt động, thậm chí cả phóng viên khi ông Prayuth đột ngột bỏ đi.

Ngay sau đó, ông Prayuth xuất hiện trên truyền hình, tuyên bố cuộc đàm phán đã sụp đổ, vì vậy quân đội lên nắm quyền. “Điều này phải được chuẩn bị trong một thời gian” - ông Chaturon nói thêm.

Không chỉ thế, ông nghi ngờ Đảng Dân chủ đối lập, một nhóm biểu tình phản đối chính phủ và phe bảo hoàng có thể đã thông đồng với quân đội để lật đổ chính phủ. Hiện nơi những quan chức, lãnh đạo bị giam giữ vẫn chưa được tiết lộ.

Theo ông Chaturon, cuộc đảo chính lần này không giống với những cuộc đảo chính khác trong thời gian gần đây của Thái Lan vì trong những ngày vừa qua, quân đội đã tiến hành dập tắt bất đồng chính kiến, siết chặt truyền thông và bắt giữ những ai có khả năng gây nguy hại cho họ.

đảo chính tại Thái Lan

Những người biểu tình xô đẩy với binh lính Thái Lan ở Bangkok ngày 25-5. Ảnh: AP

“Điều này rất nghiêm trọng, chúng rất xấu. Có một số đơn vị quân đội đang lùng bắt tôi. Có vẻ họ sẽ bắt rất nhiều người dân và chúng tôi không biết điều này sẽ kéo dài trong bao lâu. Tình hình rất ngột ngạt. Tôi không muốn ở dưới lòng đất cũng như không có kế hoạch tham gia bất cứ cuộc nổi loạn chống lại cuộc đảo chính. Tình hình này phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình” - ông Chaturon nhận định.

Ông Chaturon cũng tỏ ra nghi ngờ về con đường cải cách chính trị của Tướng Prayuth, nói rằng bất cứ Hiến pháp hay đạo luật mới nào cũng sẽ được thiết kế để đẩy gia tộc Shinawatra và các đồng minh ra ngoài cuộc chơi, kết thúc hơn một thập kỷ nắm quyền của dòng họ này.

Theo Người Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang