Cây độc: Toàn thân cây dược liệu này chứa chất độc chết người khiến ai thấy cũng rùng mình

authorMinh Hà 09:30 21/12/2017

(VietQ.vn) - Mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh nên được ứng dụng nhiều trong y học, nhưng tất cả các phần của cây Phụ tử đều chứa độc aconitine gây chết người.

Cây Phụ tử ( Aconitum napellus) còn được gọi là cây Thầy Tu vì đầu của hoa giống như đầu nhà tu hành. Hẳn những fan của Harry Potter sẽ nhớ đến chi tiết giáo sư Snape hỏi Harry về hai cái tên này. Loại cây này cao từ 0,6 đến 1,8 mét, có những chum hoa màu xanh hoặc trắng ở ngọn.

Phụ tử cao từ 0,6 đến 1,8 mét...  
...có những chum hoa màu xanh hoặc trắng ở ngọn. Ảnh minh họa

Có thể nói, Phụ tử là một trong những vị thuốc quan trọng, có khí lực mạnh mẽ và khó dùng nhất trong lâm sàng y học cổ truyền. Phụ tử dưới dạng hợp chất trong rễ phơi khô của các loài ô đầu đã được sử dụng phối hợp với một số vị thuốc khác (thiên nam tinh, bán hạ, phòng phong, xuyên khung, bạch chỉ...) trong y học cổ truyền phương Đông (Trung Quốc, Việt Nam) với tên gọi là ô đầu, Phụ tử (tùy theo loài cũng như theo loại rễ được dùng).

 Phụ tử là loại thuốc quý trong y học. Ảnh minh họa

Cây Phụ tử có vị cay, nóng, chứa độc và có tác dụng thẩm thấp trừ đàm, khu phong chống co thắt, giải độc và tán kết. Các cơ quan có tác dụng: tim, thận, tì. Được dùng để làm thuốc giảm đau, chống co giật, co thắt, liệt mặt, chống sung huyết, đau nửa đầu và chống thoát mồ hôi khi thân nhiệt giảm v.v. Liều dùng không quá 3-5 gam rễ đã phơi khô đem ngâm nước và đun sôi trong 4-6 giờ. Không dùng khi có thai, không dùng rễ tươi. 

Cây độc: Đằng sau vẻ đẹp mê mẩn của Thông đỏ là độc tố cực mạnh gây chết người(VietQ.vn) - Mặc dù được gọi là thảo dược vàng và có giá trị kinh tế cao, nhưng đằng sau vẻ đẹp mê mẩn của Thông đỏ là những độc tố mạnh và có cường độ cao.

Có nhiều công dụng chữa bệnh cứu người, nhưng tất cả các phần của cây Phụ tử đều chứa độc aconitine. Trong quá khứ cây Phụ tử đã từng được sử dụng để đầu độc người và độc vật. Các nhà khoa học của Đức Quốc xã đã dùng loại cây này như một loại vx khi sinh học. Các mục đồng thời Hy Lạp cổ đại tẩm độc cây vào mũi tên để săn sói. 

Có nhiều công dụng chữa bênh, nhưng toàn thân cây Phụ tử chứa chất độc chết người. Ảnh minh họa

Loài cây này chứa độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó. Ai bị ngộ độc thường có triệu trứng tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, huyết áp và tim bất thường, hôn mê và đôi khi tử vong

 Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang