Chất bảo quản nhân tạo trong thức ăn sẽ hủy hoại sức khỏe thế nào?

authorNinh Lan 05:55 28/08/2019

(VietQ.vn) - Chất bảo quản nhân tạo trong thức ăn có thể khiến cơ thể mắc phải những căn bệnh chết người như tim mạch, ung thư...

Chất bảo quản nhân tạo là các chất hóa học được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất. Một số phổ biến nhất là natri benzoate, axit sorbic, hydroxyanisole butylated (BHA) và hydroxytoluene butylated (BHT).

Chất bảo quản nhân tạo trong thức ăn sẽ hủy hoại sức khỏe thế nào?

Chất bảo quản nhân tạo có thể gây ra ung thư. Ảnh: Globalnews 

Natri benzoate là một chất bảo quản và vi sinh vật được sử dụng trong các sản phẩm cà chua, dưa chua, nước sốt, trái cây, salad trái cây, mứt, rượu táo, trộn salad, và một số sản phẩm thịt và gia cầm.

Trên nhãn, axit sorbic đôi khi được gọi là canxi sorbate hoặc kali sorbate. Đây là một chất bảo quản được sử dụng trong mứt, cá hun khói và muối chế biến lạnh, nước trái cây cô đặc (trừ nước cô đặc đông lạnh), thịt băm, mứt với pectin, mứt, xi-rô, dưa chua, gia vị, cá khô hun khói, bột cà chua, cà chua xay nhuyễn, bơ thực vật và salad trộn.

BHA và BHT là những chất bảo quản có đặc tính chống oxy hóa, chúng giúp chất béo tươi lâu hơn bằng cách ngăn không cho dầu bị ôi. Chúng được sử dụng trong chất béo và dầu, khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng khô, gạo đồ và kẹo cao su.

Nước ép lựu có thể bảo vệ bộ não của trẻ từ trong bụng mẹ(VietQ.vn) - Một phụ nữ mang thai uống nước ép lựu có thể cải thiện sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

Một số chất bảo quản nhân tạo, chẳng hạn như nitrit hoặc nitrat được sử dụng trong thịt chế biến, đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe. Việc sử dụng các chất bảo quản này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và nên được hạn chế trong chế độ ăn uống.

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy BHA và BHT có thể gây hại vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Việc sử dụng BHA và BHT bị hạn chế ở châu Âu.

Trong những trường hợp bình thường, nếu chất bảo quản chỉ được tiêu thụ với số lượng nhỏ, chúng sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe. Trong thực tế, có chất bảo quản tự nhiên - như muối, đường, giấm và nước ép cam quýt nhưng sử dụng chúng thường có chi phí cao hơn cho nhà sản xuất thực phẩm.

Mặc dù nhiều người biết, chất bảo quản nhân tạo không tốt cho sức khỏe nhưng đối với quá trình sản xuất, việc dùng chất bảo quản nhân tạo lại giúp giảm giá thành sản phẩm. Chình vì lợi ích này nên nhiều doanh nghiệp vẫn bất chấp sử dụng chúng.

 Thanh Vân (Theo globalnews)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang