Chế biến than Quảng Ninh: Áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000

authorHuy Hùng 22:22 27/05/2017

(VietQ.vn) - Tiếp cận hệ thống quản lý môi trường theo theo tiêu chuẩn ISO 14000 giúp doanh nghiệp xây dựng được chương trình kiểm soát các yếu tố tác động tới môi trường.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì quy định pháp luật, trách nhiệm xã hội và sức ép của khách hàng, doanh nghiệp phải nhận biết và quản lý được các tác động đến môi trường do các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình gây ra.

Tiếp cận quản lý môi trường theo theo tiêu chuẩn ISO 14000 giúp doanh nghiệp xây dựng được chương trình kiểm soát các yếu tố tác động tới môi trường, chủ động giám sát việc thực hiện các yêu cầu pháp lý về môi trường đồng thời có thể đạt được các lợi ích kinh tế do quản lý và sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả.

Nhận thức tầm quan trọng của việc sản xuất - kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, trong những năm qua, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV đã có nhiều biện pháp giảm thiểu, phòng chống ô nhiễm đảm bảo sức khỏe người lao động cũng như môi trường xung quanh khu vực sản xuất. Công ty đang áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000.

Công ty Chế biến than Quảng Ninh: Áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000. Ảnh Vinacomin

Cụ thể, Công ty tiếp tục từng bước củng cố, đầu tư cơ sở vật chất cho công tác chế biến kinh doanh than ở các kho tại khu vực Hạ Long, Uông Bí, Cửa Ông đảm bảo điều kiện sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường. Công tác bảo vệ môi trường được Công ty quan tâm đúng mức ở các kho chế biến than như xây dựng hệ thống thu nước mặt, bố trí bạt che phủ chống phát tán bụi ra môi trường, đổ thải đúng quy định, xây dựng hệ thống nhà kho thu gom rác thải nguy hại theo quy định của nhà nước, các khu vực sản xuất được xây dựng, trang bị đảm bảo điều kiện ăn ở cho công nhân cán bộ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ…

Đối với hệ thống cống, rãnh thu, thoát nước mưa, nước thải được Công ty đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, có song chắn rác; nước thải từ bồn chứa dầu được tách dầu trước khi thải ra ngoài môi trường. Hệ thống cung cấp nước cho sản xuất của Nhà máy được tuần hoàn, nước lấy từ giếng khoan, sau xử lý chứa trong bể và cấp làm mát cho các thiết bị lò nung, máy nghiền, tháp điều hoà…, sử dụng xong được thu lại các bể lắng, tiếp tục xử lý rồi đưa trở về bể chứa ban đầu. Với nguồn chất thải rắn từ quá trình sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, công nhân đều được phân loại.

Có thể nói, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường đã đem lại lợi ích đáng kể cho các tổ chức, doanh nghiệp, tuy nhiên, việc duy trì hệ thống quản lý môi trường tại tổ chức lại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của tổ chức.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang