Chuyên gia: Vi khuẩn 'rình rập' khi dùng giấy vệ sinh lau miệng

author 14:05 29/06/2016

(VietQ.vn)- Dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn sẽ để lại lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da, miệng. Nếu hít phải bụi giấy này sẽ làm tổn thương các phế nang và phổi.

Những cuộn giấy trắng tinh khiến nhiều người lầm tưởng chúng sạch sẽ và an toàn. Vì vậy nhiều người hiện nay vẫn có thói quen dùng giấy vệ sinh để lau miệng mà không biết rằng, hành động đó tiềm ẩn nguy cơ khôn lường tới sức khỏe.

Lầm tưởng giữa giấy ăn và giấy vệ sinh

Theo khảo sát của PV Chất Lượng Việt Nam, giấy vệ sinh đang được sử dụng với nhiều mục đích 'tùy tiện'. Không chỉ ở các quán ăn bình dân mà ngay cả tại một số gia đình, loại giấy này đã trở thành giấy “đa năng”, tức là không chỉ sử dụng với chức năng trong các nhà vệ sinh, mà còn được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày.

Có mặt tại một quán ăn trên đường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là những cuộn giấy vệ sinh đang “ngự trị” cạnh các ống đũa trên các bàn ăn. Nhiều thực khách có mặt trong quán cũng vô tư dùng giấy đó để lau bát đũa, lau tay hay thậm chí là dùng để lau miệng sau khi ăn.

Bẩn như... giấy lau miệng

 

Điều đáng lo ngại hơn là hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại giấy không đảm bảo chất lượng, đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của việc sử dụng những loại giấy này, song dường như nhiều người tiêu dùng vẫn không hề quan tâm đến khi đi mua sản phẩm giấy vệ sinh.

Khi được hỏi về việc có nên dùng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn trong các bữa ăn, nhiều người chia sẻ: "nếu không có giấy ăn “chuẩn” thì dùng tạm giấy vệ sinh cũng được vì “có còn hơn không'. Một số khác thì thản nhiên cho rằng giấy ăn và giấy vệ sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng tương tự nhau. 

Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm bởi theo các chuyên gia, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại hoàn toàn khác nhau được sản xuất theo quy trình khác nhau.

Rước họa vì ham giấy rẻ

Trao đổi với báo giới, một chuyên gia của Công ty TNHH MTV Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo, giấy vệ sinh và giấy ăn là hai cấp độ về chất lượng khác nhau. Giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ… Còn giấy vệ sinh có thể có giấy nguyên thủy nhưng không nhiều. Thay vào đó, họ sử dụng giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ....

Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tấy trắng. Chính vì hai hóa chất mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi lau.

Về tác hại của loại giấy vệ sinh kém chất lượng, theo BS Nguyễn Xuân Mai – nguyên Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP HCM) cho biết, việc dùng giấy vệ sinh làm giấy lau miệng vô cùng nguy hại. Trong quá trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và ở môi trường quá ô nhiễm sẽ là một ổ vi khuẩn. Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào giấy ăn khi chúng được sản xuất xong như các loại vi khuẩn cầu trùng, ecoli... Khi lau miệng thì các vi khuẩn, vi trùng sẽ gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... qua đường tiêu hóa đối với những người có đề kháng yếu.

Trường hợp sản phẩm có bụi giấy sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng. Hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi. Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của việc sử dụng giấy vệ sinh lau miệng. 

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), việc dùng giấy vệ sinh lau miệng có thể bị dính mủn giấy, bị ảnh hưởng hóa chất tẩy trắng và tăng trắng...

Đáng lo hơn là nhiều cơ sở lạm dụng xút và javen nhằm tẩy trắng giấy phế phẩm sẽ sinh ra hóa chất tồn dư độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại đi vào cơ thể người gây hại sức khỏe. Tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt.

Các chuyên gia cảnh báo, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, người dân nên bỏ thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau miệng, đồ dùng ăn uống. Cũng không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh không rõ xuất xứ.

Thế nào là giấy vệ sinh chất lượng?

Theo PGS Duy Thịnh, đối với hai loại giấy ăn và giấy vệ sinh, mọi người có thể phân biệt qua quan sát. Giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên mặt giấy, không có vết đen hay bẩn phía trên, khi đưa tay chà mạnh có độ dẻo, khó rách. Còn giấy vệ sinh khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn...

Về cách bảo quản: giấy phải sạch sẽ, nơi khô ráo, thoáng mát, còn nguyên bao bì, có địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất rõ ràng

- Dùng đến đâu mới bóc túi ra đến đó, không được để giấy bên ngoài quá lâu bởi để bên ngoài giấy sẽ tiếp xúc đầy vi khuẩn

- Không được dùng giấy để trong túi áo. Để dễ mang theo và tiện sử dụng một số bạn gái có thói quen lấy giấy vệ sinh ra và bỏ vào trong túi áo, vừa thuận tiện lại vừa dễ dàng. Nhưng như thế lại không an toàn. Bởi giấy vệ sinh khi được để trong túi sẽ dễ dàng hấp thụ mồ hôi của cơ thể, điều này rất có sức hấp dẫn với các loại vi khuẩn.

- Không để giấy lẫn trong túi xách. Giấy vệ sinh để trong túi sẽ bị cọ sát với các đồ vật như tiền mặt, chìa khóa, điện thoại... Đây là nơi chứa một ổ vi khuẩn.

 

Rùng mình vi khuẩn 'lúc nhúc' trên điện thoại di động của bác sĩ(VietQ.vn) - Khảo sát mới đây tại bệnh viện ở Pháp cho thấy 1/5 nhân viên y tế không rửa tay sau khi sử dụng điện thoại. Việc này tiềm ẩn những mầm bệnh khôn lường.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang