Chuyên gia cảnh báo những hệ lụy khôn lường từ công nghệ trí tuệ nhân tạo

author 15:31 04/04/2019

(VietQ.vn) - Một Giáo sư thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (TQ) vừa đưa ra lời kêu gọi cho rằng nhân loại nên thận trọng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

“Mối lo của tôi đối với trí tuệ nhân tạo cũng là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận. Chúng ta đang ở gần thời đại mà mọi người có thể dễ dàng sản xuất vũ khí (ví như máy bay không người lái) bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo”, Giáo sư De Kai nhận định.

Không chỉ có Giáo sư Kai, trước đó, tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk cũng từng ví AI là “kẻ độc tài bất tử mà chúng ta sẽ không bao giờ thoát được”. Ông còn khuyến khích các nhà nghiên cứu AI khác không bao giờ tạo robot giết người tự hành.

Thậm chí, nhà vật lý quá cố người Anh Stephen Hawking cũng cảnh báo sự xuất hiện của AI có thể là “sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh nhân loại”.

Theo Giáo sư De Kai, trong khi các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây liên quan đến tự động hóa sức mạnh của con người, thì AI lại tập trung vào việc thay thế tư duy, quan điểm của con người với máy móc.

Ảnh minh họa 

Ông De Kai lo ngại tới thời điểm trí tuệ nhân tạo trở nên phổ cập, sẽ làm xuất hiện nền giáo dục tách biệt khoa học công nghệ và nhân văn. Khi đó, sinh viên được đào tạo kỹ thuật đôi khi không nghĩ đến hậu quả nhân văn của công nghệ mà mình đã tạo ra.

Nói một cách dễ hiểu, khi trí tuệ nhân tạo không được kiểm soát một cách chặt chẽ, hợp lý, thế giới sẽ có những biến đổi mạnh mẽ. Và có trường hợp, chính những sản phẩm mang tính hiện đại từ trí tuệ nhân tạo lại làm phương hại đến cuộc sống con người.

Giới công nghệ toàn cầu gần đây tích cực nghiên cứu và ứng dụng AI vào đời sống. Tiêu biểu như Google tham gia vào chương trình máy bay không người lái của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Động thái này làm dấy lên phản ứng dữ dội từ phía công chúng và một số nhân viên, khiến hãng công nghệ phải hủy bỏ chương trình có tên Project Maven sau đó và phát hành bộ nguyên tắc AI, hướng các dự án AI đến chỗ có lợi và có trách nhiệm với xã hội.

Thanh Thảo (Theo SCMP)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo dự đoán tử vong sớm ở người chính xác tới 95%?(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Nottingham đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự đoán tử vong sớm ở độ tuổi trung niên với độ chính xác lên tới 95%.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang