CLVN vào cuộc, chấm dứt việc bệnh nhân nam - nữ dùng chung nhà vệ sinh

author 08:02 16/04/2013

(VietQ.vn) – Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải xây nhà vệ sinh nam và nữ riêng biệt, sạch sẽ.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm vừa phải giải trình về việc, bao năm nay để cho bệnh nhân nam và nữ phải chung nhà vệ sinh bẩn.

Nhà vệ sinh cho bệnh viện Phụ sản Hà Nội trước khi có bài báo phản ánh.
Nhà vệ sinh cho bệnh viện Phụ sản Hà Nội trước khi có bài báo phản ánh.
Ảnh: Thanh Thu
Sau khi báo chí phản ánh, cánh cửa này đã được bịp "lỗ nhìn". Ảnh: Thanh Thu
Sau khi PV Chất lượng Việt Nam phản ánh, cánh cửa này đã được bịp "lỗ nhìn". Ảnh: Thanh Thu

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông Nguyễn Duy Ánh cho biết, với đặc thù của mình, lượng bệnh nhân ở đây luôn quá tải nên người bệnh phải xếp hàng chờ đợi tại các khu vực vệ sinh khám ngoại trú…Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, bệnh viện đã tiến hành sửa chữa một số nhà vệ sinh đã xuống cấp, bố trí thêm nhân lực phục vụ người dân vào các giờ cao điểm; chỉ đạo các bộ phận tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh tại các nhà vệ sinh trong bệnh viện.

Còn Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm, ông Bùi Văn Cường cho hay, sau khi nhận được phản ánh của người dân, cơ quan này đã mở cửa nhà vệ sinh nhân viên cả ngày và cho phép bệnh nhân dùng chung nhà vệ sinh với nhân viên y tế. Đồng thời, sẽ cho xây dựng nhà vệ sinh nam và nữ riêng biệt, từ 11/4 này.

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Lưu Thị Liên vừa ký văn bản, yêu cầu rà soát, đảm bảo nhà vệ sinh phục vụ người bệnh. Theo đó, Sở này yêu cầu các đơn vị trong ngành phải thực hiện tốt công tác vệ sinh, bố trí nhân lực thường xuyên dọn dẹp, đảm bảo các nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, đủ nước, không có mùi hôi…

Đồng thời, phải đảm bảo có nhà vệ sinh riêng của nam và nữ, kín đáo, không thu tiền vệ sinh tại các khoa/phòng trong đơn vị.

Đặc biệt, không được phân biệt nhà vệ sinh của người bệnh và nhân viên tại các khu vệ sinh chung.

Phải rà soát, bố trí hợp lý các nhà vệ sinh phục vụ người bệnh và người nhà tại các khoa/phòng, đặc biệt tại các khu vực đang trong tình trạng quá tải. Có kế hoạch xây mới, sửa chữa các nhà vệ sinh trong đơn vị, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ bản của người bệnh và người nhà bệnh nhân…

Hoàng Lan – Đinh Thùy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang