Có được chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ vừa nghỉ thai sản

authorLan Ninh 07:00 22/10/2016

(VietQ.vn) - Tôi nghỉ thai sản 6 tháng, sau 6 tháng tôi đi làm lại, tuy nhiên tôi được công ty thông báo sẽ chấm dứt HĐLĐ với tôi sau 60 ngày kể từ ngày báo.

Độc giả Trần Như Xuân (Nam Định): Tôi nghỉ hộ sản 6 tháng, sau 6 tháng tôi vào công ty làm việc lại, tuy nhiên tôi được công ty báo không còn chổ để làm, phòng tổ chức của công ty báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với tôi sau 60 ngày kể từ ngày báo. Thời gian 60 ngày kể trên tôi vẫn được hưởng đầy đủ các khoản lương của 60 ngày báo trước chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp của tôi công ty có vi phạm luật lao động không? (Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty).

Có được chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ vừa nghỉ thai sản

Có được chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ vừa nghỉ thai sản. Ảnh minh họa 

Luật sư trả lời:

- Theo quy định tại điều 155, Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động."

Bạn mới nghỉ thai sản xong, như vậy thì công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

- Bên cạnh đó, theo điều 158 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định:

"Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.".

Như vậy, công ty vẫn phải đảm bảo việc làm cho bạn khi bạn nghỉ thai sản xong. Nếu không thì phải bố trí việc làm khác cho bạn sao cho mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản. Công ty mà chấm dứt hợp đồng lao động với bạn tức là công ty đã chấm dứt trái pháp luật. 

Giao hàng không phù hợp với hợp đồng giải quyết thế nào?(VietQ.vn) - Tôi đặt mua hàng của công ty A nhưng khi giao hàng tôi thấy hàng hóa bên bán giao không đúng. Vậy tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình

- Theo đó, nếu chấm dứt trái luật thì công ty phải có nghĩa vụ theo điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

 Luật sư Trịnh Anh Dũng

Văn phòng Luật sư Trịnh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang