Cơ quan giám sát y tế cảnh báo về việc bán trái phép bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19

authorNinh Lan 11:54 30/03/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan giám sát y tế đang điều tra và đưa cảnh báo về việc bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 đang được bán trái phép tràn lan.

Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, trên toàn thế giới mỗi ngày có hàng nghìn ca nhiễm mới và số ca tử vong cũng rất nhiều. Covid-19 sẽ đi vào lịch sử khi đại dịch làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới.

Cơ quan giám sát y tế cảnh báo về việc bán trái phép bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19

Bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 đang được bán trái phép tràn lan.  Ảnh: Express

Tiến sĩ Hemming cung cấp chuyên môn y tế về đại dịch toàn cầu cho hay: "Covid-19 rất nguy hiểm vì không biểu hiện triệu chứng khi mới nhiễm. Phải mất tới 14 ngày để một người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng." Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Việc để xét nghiệm cho một số lượng người đã nhiễm và nghi nhiễm hàng ngày là một con số rất lớn, thời gian chờ đợi cũng khá dài. Gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 đang được bán trái phép tràn lan. Đây cũng là một nguy cơ lớn đối với cộng đồng.

Với bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 bán trái phép có thể cho kết quả không chính xác. Nếu một người bị nhiễm bệnh khi kết quả của bộ dụng cụ thử nghiệm cho kết quả âm tính khiến người bệnh nhầm tưởng mình ở trong trạng thái an toàn thì sẽ gây nguy cơ lây nhiễm lớn đối với những người xung quanh. Kết quả là vô cùng tồi tệ đối với cả xã hội.

Thu hồi sản phẩm salad ở Úc vì nhiễm khuẩn Salmonella(VietQ.vn) - Tại một bang của Úc đang tiến hàng thu hồi hàng loạt sản phẩm salad do nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bộ dụng cụ thử nghiệm Covid hiện được bán tại các đơn vị uy tín có giá có giá từ £ 24,95 đến £ 310 . Còn các bộ dụng cụ thử nghiệm khác được bán tran lan được đóng đơn giản trong các hộp PO (họp đóng hàng đơn giản). Các nhà y tế nhấn mạnh rằng các xét nghiệm axit nucleic và bộ dụng cụ có chứng nhận an toàn châu Âu CE được bán trên thị trường có hiệu quả phát hiện cao nhưng có thể có tỷ lệ kết quả sai 70%.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA) cho biết, những sản phẩm xét nghiệm Covid-19 được bán tràn lan có khả năng là lừa đảo. 

Tiến sĩ Hemming nói thêm: "Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang rất nỗ lực để tạo ra một loại vắc-xin, cũng như bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể. Sự bùng phát có khả năng thay đổi cách chúng ta sống và làm việc mãi mãi."

Những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần phải cực kỳ cẩn thận để cố gắng tránh mắc bệnh. Những người dễ bị biến chứng do bệnh bao gồm những người được điều trị ung thư. Ngoài ra, các tình trạng như bệnh tiểu đường, hen suyễn nghiêm trọng và huyết áp cao cũng có nguy cơ diễn biến trầm trọng nếu nhiễm Covid-19.

Thanh Vân (Theo Express)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang