Công khai dự án nhà ở tại TP.HCM không cho phép người nước ngoài sở hữu

authorĐỗ Thu Thoan 06:37 22/07/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, UBND TP. HCM đã có chỉ đạo về việc công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở danh mục các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại dự án.

Theo báo Thanh niên, UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Để chấn chỉnh việc chậm trễ giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn TP. HCM, UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở, tạo cơ sở pháp lý cho Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà.

cong-khai-du-an-nha-o-tai-tphcm-khong-cho-phep-nguoi-nuoc-ngoai-so-huu

Phải công khai dự án nhà ở tại TP.HCM không cho phép người nước ngoài sở hữu. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo Vneconomy, UBND TP cũng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà tại TP. HCM trong thời gian từ ngày 1/7/2015 đến nay.

Với những trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có thư trả lời cụ thể, đồng thời xin lỗi đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng giải quyết chậm trễ.

UBND TP. HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất hướng xử lý đối với trường hợp hồ sơ của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn thành phố trong giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 10/12/2015 mà đã ký hợp đồng mua bán nhà ở tại Phòng Công chứng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có cam kết khi nhà nước có quy định khu vực người nước ngoài không được sở hữu.

Cũng theo Vneconomy, được biết, thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM đã ngưng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người nước ngoài ký hợp đồng mua nhà sau ngày 10/12/2015 để chờ Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xác định lại những khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng theo Nghị định 99/2015.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang