Kinh doanh

Thị trường

Thịt trâu gác bếp: Đặc sản cháy hàng mùa Tết năm nay

author 06:56 26/01/2015

(VietQ.vn) - Có giá đắt đỏ từ 600.000 - 900.000 đồng/kg nhưng các loại đặc sản ăn Tết như thịt gác bếp như trâu, bò, lợn đen vẫn hút người mua và liên tục cháy hàng dịp cận Tết.

Mốt thịt gác bếp nhắm rượu Tây: Cháy hàng mùa Tết

Tết năm nào anh Cấn Đức Điệp ở Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng nhập món đặc sản ăn Tết thịt trâu gác bếp từ Sơn La về bán. Loại thực phẩm ngon này ít bán trên thị trường nên anh được nhiều khách hàng đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu. Anh Điệp cho biết, tháng gần Tết, đặc sản thịt trâu gác bếp luôn trong tình trạng không có mà bán. Do giá cao nên anh Điệp chia thịt trâu gác bếp thành gói nhỏ để khách dễ mua, mỗi gói 0,5kg có giá 500.000 đồng. Nếu mua nhiều, giá giảm xuống còn 900.000 đồng/kg.


Đặc sản ăn Tết như thịt trâu, bò, ngựa gác bếp có giá khá đắt nhưng vẫn hút khách
Đặc sản ăn Tết như thịt trâu, bò, ngựa gác bếp có giá khá đắt nhưng vẫn hút khách

Thời điểm này, tại cửa hàng của anh, thịt trâu hun khói bán rất chạy. Sản phẩm có giá cao hơn khoảng 120.000 đồng/kg so với năm trước nhưng khách mua hàng vẫn đông. Trung bình mỗi ngày anh bán được từ 7kg -10kg, những ngày bán chạy có thể tiêu thụ đến 20 kg. “Tháng cuối năm đặc sản thịt trâu gác bếp luôn trong tình trạng khan hàng. Hiện lượng thịt trâu khách đặt Tết lấy đã khoảng 50kg”, anh chia sẻ. 

Thịt trâu gác bếp bảo quản không được lâu, tối đa từ 3 tuần đến một tháng. Do thịt gác bếp dễ bị mốc, nếu không biết cách bảo quản sẽ bị hỏng nên dù đắt khách, anh Điệp cũng chỉ dám nhập cầm chừng về bán. Anh cho biết, nếu dùng thịt trâu ăn hàng ngày thì nên bảo quản vào ngăn đá. Nếu để thịt lâu nên đem phơi trong điều kiện trời nắng to. “Phơi trời nắng ăn thịt trâu sẽ thơm và giữ vị tốt hơn khi cho vào tủ đá”, anh Điệp nói.

Năm nay nhu cầu mua thịt trâu gác bếp - đặc sản ăn Tết tăng rất cao Năm nay nhu cầu mua thịt trâu gác bếp - đặc sản ăn Tết tăng rất cao

Anh Đỗ Tiến Định, một chủ đầu mối cung cấp thịt trâu, bò gác bếp tại Đội Cấn - Hà Nội cũng cho biết: “Năm nay nhu cầu khách mua rất đông, lại mua số lượng nhiều, mỗi người từ 1-2kg”.

Giá cả các mặt hàng cũng rất đa dạng, tùy chủng loại. Thịt trâu, bò loại ngon 700.000 - 800.000 đồng/kg, lợn đen gác bếp có giá 500.000- 600.000 đồng/kg. Ngoài ra, thị trường còn có lạp xưởng hun khói khoảng 400.000/kg, giò mè khoảng 200.000- 250.000 đồng/kg.

Anh Tiến Định cho biết thêm, việc bảo quản đặc sản thịt gác bếp cũng khá phức tạp. “Nếu để lâu trong ngăn đá vị thịt sẽ mất thơm. Năm nay anh Tiến Định phải bỏ một khoản chi phí khá lớn mua máy hút chân không. Theo anh, “Đặc sản thực phẩm làm quà vừa sang, lại thiết thực, giá thành không quá xa xỉ nên nhiều người chọn. Thịt ngựa năm nay lên ngôi hơn năm ngoái vì nhiều người muốn thay đổi khẩu vị”, anh nói.

Thịt trâu gác bếp, món ngon của núi rừng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.

Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

  Giá một kg đặc sản ăn Tết - trâu gác bếp dao động 650.000 - 750.000 đồng Giá một kg đặc sản ăn Tết - trâu gác bếp dao động từ 650.000 tới 750.000 đồng

Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén.  Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.

Phổ biến nhất là món thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm cùng chẳm chéo làm mồi nhậu. Người dân vùng cao vẫn thường trữ một ít thịt trâu gác bếp, dùng khi có khách quý đến chơi nhà sẽ đem ra mời.

 Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén là đặc sản ăn Tết của núi rừng Tây Bắc Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén là đặc sản ăn Tết của núi rừng Tây Bắc

Người dân vùng cao thường luộc qua thịt trâu gác bếp với nước để thịt mềm và đảm bảo chín hết, sau đó xé từng thớ nhỏ bày đĩa. Đặc biệt, những gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc khén do hun khói lâu ngày nên vẫn còn bám chặt trên từng thớ thịt hồng, trông qua đã thấy ngon mắt.

Thú vị hơn cả là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.

 Phương Trâm 


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang