Dân trả dự án nhà thu nhập thấp

author 06:32 04/09/2013

Một số dự án nhà thu nhập thấp gần đây đang bị người mua nhà “lên án”, có dự án thì đã bàn giao nhà nhưng nhiều người muốn trả lại, có dự án thì bị “tố” giao nhà chậm.

 Thời gian gần đây, nhiều khách hàng, người mua nhà thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn Hà Nội đang bức xúc trước một số điều kiện, cũng như tiến độ xây dựng của dự án.

Tại dự án nhà ở TNT Sài Đồng do Công ty CP Xây dựng số 3 (Hanco3) là chủ đầu tư, nhiều hộ dân đã có Đơn kiến nghị gửi một số cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội “tố” chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

 

Theo những người mua nhà dự án này, tháng 7/2011 họ đã ký HĐMB nhà với chủ đầu tư, trong Hợp đồng ghi rõ dự kiến thời gian bàn giao nhà dự kiến là quý 2/2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa xong để bàn giao cho người mua, và gần 2 tháng nay chủ đầu tư đã dừng việc thi công.

Về lý do dẫn đến tình trạng trên, theo ông Lê Toàn Thắng, Giám đốc Hanco3 , hiện nay do một số lý do bất khả kháng do thay đổi chính sách Nhà nước và quy định pháp luật về quy chuẩn, Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các dự án công trình xây dựng, công trình nhà ở TNT NO10A và N012-3 phải sửa đổi hệ thống thông gió, PCCC.

“Vì thế, chủ đầu tư phải xin thay đổi thiết kế và phê duyệt giá trị phát sinh và thi công theo thiết kế mới. Một số hạng mục khác của tòa nhà bắt buộc phải thi công sau khi hoàn thành hệ thống này nên tiến độ thi công của công trình bị chậm so với kế hoạch", ông Thắng nói

Chủ đầu tư công trình này cũng cam kết sẽ bàn giao nhà cho người mua nhà chậm nhất vào 31/12/2013, đồng thời đề nghị khách hàng nộp tiền theo tiến độ bàn giao nhà đã được điều chỉnh.

Còn theo lý giải của khách hàng, không hiểu lý do gì mà Hanco3 lại dừng, trong khi dự án NO11A và N012-2 của Hanco5 cũng điều kiện như nhau, cùng thiết kế nhưng chủ đầu tư này đã bàn giao vào tháng 4 và tháng 5 năm 2013 vừa qua.

Cũng theo những khách hàng này thì trong Hợp đồng ghi rõ nếu người mua nhà chậm đóng tiền theo tiến độ thì phải chịu phạt lãi suất theo quy định của NHNN, và để công bằng nhóm khách hàng này yêu cầu chủ đầu tư cùng thực hiện điều khoản tương tự với người mua nhà cho phần thời gian chậm bàn giao nhà.

Còn tại dự án nhà ở TNT Kiến Hưng (Hà Đông) do Công ty CP Vinaconex  Xuân Mai (XMC) lại đang diễn ra thực trạng có nhiều người mua nhà xin trả lại nhà. Theo chủ dự án có 5 trường hợp xin trả lại nhà đã được chủ đầu tư chấp thuận, và có 120 trường hợp người mua chưa chịu nộp tiền và nhận bàn giao nhà.

Theo giải thích của chủ đầu tư do gặp khó khăn về tài chính nên nhiều khách muốn trả lại nhà, mặc dù chủ đầu tư đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người dân chuyển về ở như hỗ trợ vay vốn từ BIDV lãi suất 10%/năm để thanh toán và nhận giao nhà, cho chuyển đến ở trước mặc dù chưa đóng đủ tiền,…những vẫn có nhiều người tiếp tục muốn trả lại nhà.

Còn theo người mua nhà tại dự án lý giải, do gặp khá nhiều khó khăn khi sinh sống tại đây như dự án quá xa khu trung tâm, biệt lập với khu dân cư lân cận, điện chiếu sáng vào khu dự án chưa có, tình trạng thấm nước và rạn nức ở tầng 19 tòa 19T6,…đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều hộ dân chưa chuyển về ở và nhận nhà.

Theo Tri thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang