Danh sách các loại hải sản miền Trung có thể ăn được

authorHòa Dương 15:32 20/09/2016

(VietQ.vn) - Tất cả các loại hải sản miền Trung ở tầng nổi, hải sản nuôi ở 4 tỉnh miền Trung như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng,... đều có thể ăn được.

Sự kiện: Toàn cảnh vụ cá chết ở miền Trung

Theo thông tin trên báo Vnexpress, ngày 20/9, Bộ Y tế thông tin về việc sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Theo đó, Bộ này đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương nghiên cứu quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.

Báo Lao động đưa tin, tất cả các mẫu hải sản từ 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm đối chứng đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có Xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong 7 tỉnh trên đều nằm trong giới hạn cho phép, bảo đảm an toàn theo quy định.

Đối với Phenol, tất cả các hải sản tầng nổi (cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại khác sống ở tầng nổi) tại 4 tỉnh miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có Phenol.

Nhiều loại hải sản miền Trung đã có thể ăn được 

Theo thông tin trên báo Thanh niên, Bộ Y tế kết luận: “Tất cả hải sản cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hổ, cá bò, cá cam, cá trích, cá cơm... và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản ở đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung đều có thể làm thực phẩm".

Báo Dân trí cho hay, Bộ Y tế đề nghị UBND 4 tỉnh miền Trung tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại hải sản theo từng lô, Sở Y tế lấy mẫu từng lô và kết quả cho từng đơn vị quản lý được cấp tỉnh giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã xét nghiệm an toàn. Đối với những lô hàng không đạt tiêu chuẩn, sẽ buộc tiêu hủy và đền bù theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị 4 tỉnh miền Trung nói trên tiếp tục thực hiện theo Công văn 122/BYT-ATTP ngày 26/8 của Bộ Y tế, chỉ đạo sở Nông nghiệp, sở Công thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) phân loại hải sản theo từng lô, sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý được UBND giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô không an toàn phải buộc tiêu hủy và đền bù theo quy định.

3 người bị bắt trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận là ai?(VietQ.vn) - Trương Quốc Dũng, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt là 3 người cùng bị bắt với Vũ Đức Thuận trong vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng ở PVC.

Đồng thời tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân về các loại hải sản chưa đảm bảo an toàn và chỉ đạo sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc khai thác, sử dụng hải sản an toàn theo đúng hướng dẫn của các Bộ.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện chương trình giám sát định kỳ đối với hải sản được triển khai tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện Phenol ở trên và các hải sản khác ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để tiến hành giám sát, xét nghiệm.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang