Điểm danh 5 món ngon ngày Tết không thể thiếu của người miền Bắc
Sự kiện: Tết Nguyên đán
Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng Ông Công, Ông Táo - 23 tháng Chạp
Cách làm nem công chả phượng đẹp mắt cho mâm cỗ Tết
Cách làm mứt đu đủ xanh thơm giòn lai rai ngày Tết
Mâm cỗ Tết là nơi gia đình sum vầy, nơi bạn bè được quây tụ bên nhau sau cả một năm dài học hành, công tác,... vì thế mà chuẩn bị gì cho mâm cỗ ngày Tết luôn là vấn đề khiến các chị em phải đau đầu, trăn trở. Tuy nhiên, dù có sáng tạo thêm những món ăn mới, độc đáo đến đâu, thì bạn cũng đừng quên 5 món ăn truyền thống, mang đậm hơi thở của ngày Tết miền Bắc sau đây:
1. Gà luộc
Cách làm đơn giản, hương vị thân quen, nhưng đây lại là món ăn chính không thể thiếu tong mâm cỗ ngày xuân của người dân miền Bắc. Gà luộc da vàng bóng, thịt dai mà mềm, ăn kèm một chút lá chanh thái chỉ là đúng chuẩn ngon miệng, đẹp mắt rồi. Lưu ý muốn có món gà luộc thơm ngon, da bóng giòn thì sau khi thịt chín, bạn chỉ cần vớt gà ra và ngâm ngay vào nước lạnh là được.
Gà luộc
2. Xôi
Thổi xôi nóng trước là để cúng gia tiên, sau là bày biện trong mâm cơm gia đình để cùng nhau thưởng thức, tập tục này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Bắc mỗi dịp xuân về. Có nhà thổi xôi đỗ xanh, nhà lại đồ xôi ngô, xôi lạc,... nhưng phổ biến nhất vẫn phải kể đến xôi gấc, bởi dân gian quan niệm màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc, an yên!
Xôi gấc
3. Bánh chưng xanh
Nhắc đến Tết không thể không nói đến bánh chưng xanh. Những tấm bánh vuông vức, được gói khéo léo, tài hoa ấy vừa là tượng trưng cho đất trời, vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Dù là tự tay gói bánh, mua sẵn hay được biếu tặng, thì bánh chưng xanh cũng luôn là một món không thể thiếu của mọi nhà.
Bánh chưng xanh
4. Dưa hành
Có câu "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ / Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh". Mâm cỗ đã có bánh chưng xanh vậy làm sao thiếu được đĩa dưa hành thơm giòn, chua ngọt! Dưa hành muối hay nén không những ngon mà còn là một món ăn chống ngán cực hiệu quả, bởi vậy mà nó càng phù hợp hơn để xuất hiện trong mâm cỗ Tết của gia đình.
Dưa hành
5. Giò lụa
Giò lụa vừa thơm ngon, vừa tiện lợi cũng là một món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về. Ngày nay, món ăn truyền thống này đã được cách tân và đổi mới rất nhiều, nhằm làm đa dạng thêm về hương vị, mở ra nhiều sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng như giò bò, giò ngựa, giò tai,...
Giò lụa
Linh Phương (t/h)