Tỷ phú Bill Gates từng chỉ uống nước ngọt thay cơm vì mải làm việc

authorKhánh Hồng 17:06 21/09/2019

(VietQ.vn) - Trong những ngày đầu tại Microsoft, tỷ phú Bill Gates và người đồng sáng lập chỉ uống nước ngọt thay vì rời công việc để đi ra ngoài ăn.

"Tôi sẽ mua một chai Tang, loại đồ uống có đường màu cam, thay vì đi ăn khi tôi đang dở việc", Bill Gates nói trong loạt phim tài liệu dài ba tập của Netflix. 

"Mục tiêu của việc này là để lấy năng lượng mà không phải bỏ dở công việc đang làm", người đồng sáng lập Microsoft nói với đạo diễn sê-ri phim, Davis Guggenheim, người đã giành giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2007.

Tỷ phú Bill Gates với một lon Tang trên tay năm 1985. 

Câu chuyện này là minh họa cho lịch trình làm việc ám ảnh của Gates và Paul Allen, người đồng sáng lập của Microsoft, trong những ngày đầu kinh doanh.

“Chúng tôi vỡ òa vì phấn khích. Chúng tôi hầu như không ngủ. Chúng tôi sẽ chỉ ăn đồ ăn nhanh và quay lại làm việc cho đến ba giờ sáng”, ông Allen nói trong một đoạn âm thanh được sử dụng cho bộ phim tài liệu. (Allen đã qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2018)

Allen và Gates ra mắt Microsoft vào năm 1975 tại Albuquerque, New Mexico. Năm 1979, công ty chuyển đến Bellevue, Washington và năm 1986, Microsoft chuyển đến Redmond, Washington, nơi hiện đặt trụ sở chính.

“Chúng tôi rất khó tính về vấn đề này. Nếu bạn đang làm việc với một đoạn mã, thì hãy hoàn thành nó, đừng lo lắng về giấc ngủ”,  Gates nói.

Thật vậy, Gates nổi tiếng với nỗ lực không ngừng nghỉ, điều mà tỷ phú 63 tuổi nói là rất quan trọng đối với thành công của ông trong việc xây dựng Microsoft. “Tôi thích làm việc và công việc là cả cuộc đời của tôi”, Gates nói trong bộ phim tài liệu.

“Một lợi thế quan trọng mà tôi có được là sự cuồng công việc. Tôi tận dụng mọi khả năng của mình cả ngày lẫn đêm chỉ để tập trung vào công việc, như làm thế nào để viết một phần mềm tốt? Tôi thích sự cuồng đó. Cuối cùng, tôi say sưa trong đó. Tôi đã không có những ngày cuối tuần, không có kỳ nghỉ”,  Gates nói.

Với độ cuồng làm việc như vậy, các nhân viên của Gates có gặp khó khăn?

“Đối với nhiều người, đây không phải là nơi lý tưởng để làm việc. Chúng tôi đã khá điên cuồng và đòi hỏi”, Gates nói. "Tôi cũng không biết đưa ra ý kiến ​​của mình một cách nhẹ nhàng. Tôi từng nói với nhân viên: "Đó là ý tưởng ngu ngốc nhất tôi từng nghe".

“Tôi cũng rất cực đoan”, Gates nói. Giống như tôi biết biển số xe của mọi người nên tôi có thể đi bộ qua bãi đậu xe và nói, được rồi, ai ở đây và ai không ở đây?

Giờ đây, Microsoft đạt giá trị vốn hoá lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD. Bill Gates trở thành người đàn ông giàu thứ hai thế giới, nắm giữ khối tài sản hơn 100 tỷ USD.

Ông cũng đã biết đến nghỉ ngơi, song ông vẫn tin rằng tinh thần làm việc chăm chỉ là điều cần thiết trong những năm đầu tiên xây dựng sự nghiệp, đặc biệt là nếu bạn muốn trở nên thành công, đạt được những thành tựu to lớn.

Người đàn ông giàu bậc nhất thế giới cho hay: "Bạn có thể sẽ bị xao nhãng bởi những yếu tố như sức khoẻ, người thân hay nhiều thứ khác. Tuy nhiên, tôi có một quan điểm thực sự chắc chắn rằng, bạn cần phải đối mặt với sự hy sinh rất lớn trong những năm đầu tiên ấy..."

Khánh Hồng (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang