Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có cơ hội nhận 75.000 USD

author 14:56 04/05/2017

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ có cơ hội nhận được số tiền tới 75.000 USD cùng các dịch vụ như cố vấn đào tạo, dịch vụ tư vấn doanh nghiệp...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Sáng 4/5, tại Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo “kêu gọi đề xuất cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 2”.

Mục đích của cuộc thi nhằm góp phần tăng sự phong phú, khả năng liên kết cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Đây là một trong những hợp phần quan trọng của VCIC nhằm mục tiêu huy động, tuyển chọn, ươm tạo, và cung cấp tài trợ cho các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân tiềm năng về công nghệ sạch để phát triển những sản phẩm và dịch vụ đổi mới, có tính cạnh tranh, có khả năng thương mại hóa và nhân rộng trong thị trường nội địa và khu vực, góp phần giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Cuộc thi Chứng minh ý tưởng dành cho khu vực kinh tế tư nhân thuộc các lĩnh vực công nghệ và mô hình kinh doanh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam gồm các tổ chức, cá nhân; Công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển sản phẩm mới sáng tạo và các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu; Các nhà nghiên cứu.

Các ứng viên tham gia cuộc thi Chứng minh ý tưởng sẽ nộp bản đề xuất cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh đổi mới thuộc lĩnh vực: Năng lượng hiệu quả; Nông nghiệp bền vững; Quản lý và lọc nước; Công nghệ năng lượng tái tạo; Công nghệ thông tin; Các công nghệ khác liên quan tới biến đổi khí hậu…

Dựa trên các tiêu chí về tính khả thi và chiến lược quản lý rủi ro; Khả năng nhân rộng, thương mại hóa và tiềm năng thị trường; Tính đổi mới sáng tạo; Tác động tích cực tới môi trường và biến đổi khí hậu…, VCIC sẽ tài trợ cho các doanh nghiệp và không giới hạn số đơn vị nhận hỗ trợ (năm 2016 có 18 doanh nghiệp đoạt giải).

Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ có cơ hội nhận được số tiền tới 75.000 USD cùng các dịch vụ như cố vấn đào tạo, dịch vụ tư vấn doanh nghiệp và gọi vốn đầu tư ở tất cả các giai đoạn phát triển khi giành giải tại Cuộc thi.

Hội thảo “kêu gọi đề xuất cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 2”

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng vấn đề biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Điều này đã đặt ra cho chúng ta những thách thức to lớn về việc phát triển bền vững, nhưng cũng đồng thời đem đến cơ hội để chúng ta cải tiến công nghệ, ứng phó với biển đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong công cuộc đổi mới chung trên toàn thế giới” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Thông qua buổi hội thảo kêu gọi đề xuất Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần 2 này, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ kỳ vọng nhiều ứng viên tiềm năng sẽ được nhận hỗ trợ để hoàn thiện, phát triển sản phẩm của mình, đồng thời góp phần giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, và góp phần hiện thực hóa Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia.

VCIC được quản lý bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới từ nguồn của chính phủ Australia và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID). VCIC hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu từ khâu ươm tạo doanh nghiệp tới thương mại hóa, tiếp cận thị trường quốc tế, biến những thách thức từ biến đổi khí hậy thành cơ hội tăng trưởng xanh và bền vững.

Trong thời gian vừa qua, VCIC đã triển khai những hoạt động ban đầu để tìm kiếm, lựa chọn và hỗ trợ ươm tạo các ý tưởng sáng tạo công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua tổ chức cuộc thi Chứng minh ý tưởng. Trải qua quá trình lựa chọn, đánh giá hơn 300 đề xuất ý tưởng đăng ký tham gia, Bộ KH&CN kết hợp với các chuyên gia độc lập của World Bank đã lựa chọn ra 18 doanh nghiệp có ý tưởng xuất sắc, chứng minh được tác động tích cực của công nghệ đối với tăng trưởng xanh và xây dựng nền kinh tế cacbon thấp ở Việt Nam để nhận tài trợ trong đợt đầu.

 

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang