Dự án nguồn lợi ven biển đem lại lợi ích thiết thực cho người dân

author 17:40 13/03/2017

(VietQ.vn) - Hầu hết mục tiêu đề ra của dự án "Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững" (CRSD) đều hoàn thành tốt, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả thực tế cho người dân.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Ban quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 dự án CRSD tại Tuy Hòa, Phú Yên. Dự án ý nghĩa này do Ngân hàng Thế giới tài trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục thủy sản quản lý.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục thủy sản, ban quản lý các dự án nông nghiệp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ban quản lý của 9 tỉnh thuộc dự án CRSD.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 dự án CRSD

Theo báo cáo, hầu hết mục tiêu đề ra trong năm đều hoàn thành tốt, tiến độ giải ngân tăng cao so với năm trước. Kết quả này có được nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ dự án các cấp và sự đồng lòng của người dân.

"Dự án CRSD đã mang lại lợi ích thiết thực, bền vững cho người dân ven biển thông qua việc nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá, thành lập các vùng an toàn sinh học, tổ đồng quản lý. Đến nay, đa phần hạng mục công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả thực tế cho người dân” - Trưởng ban quản lý các dự án nông nghiệp Lê Văn Hiến cho biết.

Đặc biệt, đề tài gia hoá tôm chân trằng tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã đạt được những kết quả tích cực. Đối với gia hóa tôm thẻ chân trắng, trong năm 2015 -2016, Viện 1 đã chọn được các đàn Mexico, Thái lan, Sigapore và Ecuado có thể làm giống gốc và nhân đàn để phục vụ sản xuất tôm bố mẹ. Cho đến thời điểm báo cáo, Viện 1 đã nhân đàn 4 đàn tôm nói trên và đang nuôi riêng rẽ ở cả trong bể trong nhà và ao ngoài trời, cỡ tôm giống hiện tại đạt từ 1,5-2,0gam/con. Dự kiến đến tháng 8 năm 2017, Viện 1 sẽ tạo ra được 5.000 cặp tôm bố mẹ từ 4 đàn giống gốc nói trên (kích cỡ >40gam/con). Số tôm này sẽ được chuyển cho các Doanh nghiệp để sản xuất giống và đánh giá chất lượng.

Đối với tôm sú bố mẹ: Chương trình sản xuất tôm sú bố mẹ của Viện 1 với doanh nghiệp Moana tại Ninh Thuận hiện đã đạt kết quả rất tốt. Tôm bố mẹ sản xuất đã được thị trường trong và ngoài nước đón nhận. Cụ thể năm 2015 tại cơ sở này đã sản xuất được 6.200 cặp, đã bán được 4.300 cặp. Năm 2016, sản xuất được 9.000 cặp, đã bán được  6.988 cặp. Năm 2017 dự kiến sản xuất 12.500 cặp và đã có hợp đồng mua là 9.000 cặp. Khách hàng mua tôm sú bố mẹ thời gian qua là Ấn độ, Srilanca, Trung Quốc…Trong thời gian tới, Viện 1 sẽ phối hợp với Moana để sản xuất tôm sú bố mẹ tại Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc  (Cát Bà – Hải Phòng) từ nguồn tôm giống chọn giống sạch bệnh nhập từ Hawaii. Dự kiến Viện 1 sẽ tiến hành chương trình sản xuất giống tôm sú bố mẹ sau khi hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 2 do dự án CRSD đầu tư tại Trung tâm  Cát Bà.

Đề tài gia hoá tôm chân trằng tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã đạt được những kết quả tích cực

Sau 5 năm triển khai, dự án CRSD cơ bản đã đạt mục tiêu đề ra, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được xây dựng, cải tạo và nâng cấp; thói quen, tập tục lao động cũ, thiếu khoa học của người dân được thay bằng những phương pháp mới, mang tính bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn…

Một số địa phương trong vùng dự án đã dần thay đổi diện mạo, từng bước cải thiện mức sống của người dân. Tính đến tháng 3 năm nay, dự án thành lập được 50 vùng an toàn sinh học, tập huấn biện pháp canh tác bền vững cho cho 19.708 nông dân. Trong đó khoảng 50% số người được tập huấn đã áp dụng kiến thức vào thực tế sản xuất; thành lập 95 tổ đồng quản lý, mua mới 16 tàu tuần tra và một số xuồng cao tốc, nâng cấp 20 cảng/bến cá.

Trong năm 2017, dự án sẽ hoàn thiện công tác đào tạo, xây dựng và cải tạo các tiểu dự án để đẩy nhanh công tác bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân vùng biển có dự án, cũng như bảo vệ nguồn lợi ven biển.

Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang