Giật mình trước tác hại ít biết của dưa chuột

author 06:23 15/05/2016

(VietQ.vn) - Dưa chuột là loại thực phẩm phổ biến, giá rẻ được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Dưa chuột là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình

Dưa chuột là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình

Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...

Khiến cơ thể mất nước

Ăn quá nhiều dưa chuột sẽ có nguy cơ mất nước và mất cân bằng trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương.

Đặc biệt, hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây ra sự mất cân bằng và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

Tăng các triệu chứng các bệnh về hô hấp

Nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào đều nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh thêm trầm trọng.

Gây khó chịu cho phụ nữ đang mang thai

Bà bầu ăn quá nhiều dưa leo sẽ không tốt cho thai kỳ

Bà bầu ăn quá nhiều dưa leo sẽ không tốt cho thai kỳ

Mặc dù việc ăn dưa leo trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu cho thai phụ như đi vệ sinh nhiều hơn, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng do dư thừa chất xơ.

Gây dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.

>> Mẹo giải nhiệt cơ thể mùa nóng

Hồng Ngọc (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang