Ngừa ung thư, cải thiện tim mạch... nhờ dưa lưới

author 14:08 04/05/2015

(VietQ.vn) - Vào mùa nóng nực, ăn dưa lưới có thể giúp bạn giải khát, bù lại lượng nước mất đi do đổ nhiều mồ hôi. Với tính mát, dưa lưới còn giúp giải nhiệt, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa một số loại ung thư, cải thiện thị lực, chống lại bệnh tiểu đường…

Dưa lưới (Galia) thuộc họ bầu bí, quả dưa này hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên mới được gọi là dưa lưới. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn và giàu caroten, ăn giòn, mát và thơm ngọt, hàm lượng đường cao.

Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Theo Người Đưa Tin, dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Dưa lưới chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, chứa hàm lượng vitamin C cao giúp kích thích hệ miễn dịch, vitamin A, carotenoid và bioflavonoid hoạt động giống như một chất chống oxy hóa. Dưa lưới còn chứa các hợp chất hữu cơ có liên hệ trực tiếp trong việc giảm ung thư phổi, vòm họng, ruột kết và ung thư vú.

Tốt cho tim, giảm huyết áp

Nhờ hàm lượng phong phú của chất lycopene mà dưa lưới được coi là một trong những ‘vệ sĩ’ có thể bảo vệ tim khỏe mạnh. Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy những phụ nữ có nồng độ lycopene trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 50% so với những phụ nữ khác.

Dưa lưới tốt cho tim mạch, giảm huyết áp nhờ lượng lycopene dồi dào

Dưa lưới tốt cho tim mạch, giảm huyết áp nhờ lượng lycopene dồi dào

Dưa lưới có thể hỗ trợ cho sức khỏe trái tim theo 2 cách. Với hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ chống lại xơ vữa động mạch. Đồng thời, nhờ hàm lượng kali cao, hoạt động giống như một loại thuốc giãn mạch, có thể giảm huyết áp, giảm cơ hội phát triển bệnh mạch vành hay đau tim, đột quỵ.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Pectin có trong dưa lưới cũng có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường, vì pectin và các dạng khác của chất xơ có thể điều chỉnh việc đưa glucose vào mạch máu từ các loại đường đơn giản và cacbon hydrat. Vì vậy, dưa lưới đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Tăng cường thị lực

Vitamin A được tìm thấy với một lượng vừa phải trong dưa lưới có carotenoid, đặc biệt bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt. Beta carotene có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, sự nhạy cảm của điểm vàng với tia bức xạ cực tím và ngăn ngừa đục thủy tinh thể, theo Thanh Niên.

Loan Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang