Đừng hiểu lầm trí tuệ nhân tạo thay thế con người

author 07:18 19/07/2020

(VietQ.vn) - Trí tuệ nhân tạo vẫn còn quãng đường xa để thay thế con người. Vai trò của nó là tăng cường, hỗ trợ con người, giúp tự động hóa các tác vụ cơ bản và nâng cao năng suất làm việc.

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và đạt được nhiều thành quả lớn trong cuộc sống. Theo nhận định của ông Đào Đức Minh, Giám đốc điều hành viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBDI (Tập đoàn Vingroup) tại Tech Summit 2020, AI sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong mọi lĩnh vực 10 năm tới. Ước tính công nghệ này sẽ đóng góp cho kinh tế toàn cầu 15.700 tỉ USD vào năm 2030. Trong đó, các lĩnh vực chính yếu được ứng dụng AI nhiều và thành công nhất có thể kể đến là hình ảnh, ngôn ngữ và lập trình ngôn ngữ tư duy.

Ông Minh cho rằng, hiện nay đang có hiểu lầm phổ biến là AI sẽ thay thế con người. “Dù đang rất hào hứng với công nghệ AI nhưng tôi phải nói rõ rằng vẫn còn quãng đường rất xa để AI có thể thay thế con người. Vai trò của nó là tăng cường, hỗ trợ con người, giúp tự động hóa các tác vụ cơ bản và nâng cao năng suất làm việc”.

Trí tuệ nhân tạo chưa thể thay thế vai trò của con người.

Theo đó, mối tương quan giữa con người và máy móc là cộng hưởng và nâng tầm lẫn nhau. Với những tác vụ quen thuộc, con người sẽ chỉ giám sát và kiểm soát máy móc. Ngược lại, với những tác vụ mang tính chất khó khăn và sáng tạo, máy móc sẽ giúp con người nâng cao hiệu quả, con người sẽ được dành nhiều thời gian hơn để tư duy. Còn ở những phần việc “cùng tồn tại”, máy móc và con người sẽ hỗ trợ lẫn nhau để tối ưu hóa hiệu quả cuối cùng.

“Đây là thời điểm dịch chuyển. Con người cộng hưởng với máy móc chứ không phải là đối đầu. Hai bên sẽ nâng tầm lẫn nhau“, ông Minh cho hay.

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI trong thực tế không đơn giản. Trước tiên, lượng dữ liệu đầu vào phải đủ lớn, đáng tin cậy, dễ tiếp cận và được gắn nhãn rõ ràng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hay tổ chức phải có hạ tầng phần cứng cao cấp. Quan trọng hơn, doanh nghiệp phải có chiến lược tốt trong cả kinh doanh lẫn sản xuất. Khi đó họ mới xác định được ứng dụng AI có phù hợp với công việc kinh doanh của mình hay không.

“Điều kiện quan trọng nhất chính là con người. Vì con người tạo ra trí tuệ nhân tạo và sử dụng nó hiệu quả nhất. AI không thể hiệu quả nếu con người không sẵn sàng sử dụng nó“, ông Minh khẳng định.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang