Giá vàng ngày 23/8/2014: Đột ngột vàng tăng giá mạnh

author 06:31 23/08/2014

(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay quay đầu tăng giá mạnh sau khi có tin mới từ nền kinh tế Mỹ và chấm dứt chuỗi ngày giảm giá liên tục từ hồi đầu tuần như dự đoán của chuyên gia.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới ngày 23 tháng 8 đột ngột tăng giá

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới ngày 23 tháng 8 đột ngột tăng giá. Ảnh: Kitco

Giá vàng hôm nay đã tăng trở lại sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có tin mới, úp mở về việc sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với dự định. Điều này được cho là sự lạ lùng bởi không phải bây giờ Fed mới "dọa" tăng lãi suất mà suốt thời gian qua, các quan chức tổ chức này liên tục có những phát ngôn về việc sẽ tăng lãi suất sớm.

Hơn nữa, nền kinh tế Mỹ lúc này cũng có những dấu hiệu phục hồi và tích cực nhưng bản thân các nhà kinh tế ở Mỹ vẫn cho rằng sự phục hồi đó chưa như mong muốn của chính quyền Obama. Đặc biệt, tin tức lúc này cho thấy, Đô la Mỹ (USD) đang tăng giá, được ưa chuộng, chứng khoán toàn cầu xanh sàn liên tục, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và tin tưởng.

Các nhân tố địa chính trị lắng dịu, không có những lo ngại mới nào về các giao tranh và xung đột ở các điểm nóng thế giới. Thế nhưng vàng vẫn tăng giá mạnh vào hôm nay 23/8. Điều này khiến cho các nhà phân tích nghi ngờ, liệu có bàn tay kỹ thuật nào tham gia vào thị trường vàng thế giới không khi lực hỗ trợ cho vàng đang rất yếu. Xu hướng đầu tư vàng hiện tại cũng không trở nên thịnh hành thậm chí đang tụt lùi theo xu hướng chung toàn cầu diễn ra từ năm ngoái.

Giá vàng hôm nay 23/8 tăng trở lại sau khi chủ tịch Fed tuyên bố tăng trưởng việc làm vẫn yếu ớt, xoa dịu lo ngại Fed sớm tăng lãi suất. Trong bài phát biểu tại phiên họp ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, chủ tịch Fed bà Janet Yellen cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ cần xem xét kỹ lưỡng thời điểm tăng lãi suất khi suy thoái kinh tế 5 năm qua đã khiến hàng triệu công nhân mất việc, nản chí hoặc chỉ tìm được việc làm bán thời gian tạm thời. Cũng trong bài phát biểu, Bà Yellen đã nhấn mạnh tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Mỹ hồi tháng trước rằng “việc sử dụng nguồn lực lao động vẫn chưa đúng mức”.

Vào đầu giờ giao dịch sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 6 giờ ở mức 1.280,8 USD/ounce, cao hơn so với mức 1.276,3 USD lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm.

Đầu phiên, giá vàng giao dịch ở 1.279 USD/ounce, sau đó tăng liên tục và đạt đỉnh 1.282,2 USD và giữ ở mức 1.280,8 USD/ounce. Hiện giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tăng 4,8 USD lên 1.280,2 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm 2%. Vàng tiếp tục ghi dấu ấn giảm liên tiếp trong 2 tuần và cũng là mức giảm hàng tuần lớn nhất 5 tuần qua trước đồn đại về việc Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến sau biên bản họp Fed hồi đầu tuần.

Với sự biến động của giá vàng thế giới như trên, các nhà phân tích cho rằng, giá vàng trong nước rất có thể sẽ biến động tăng nhưng chỉ tăng nhẹ không đáng kể vì khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước hiện chênh lệch quá lớn. Chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới ở mức hơn 3 triệu đồng/lượng. Khi giá vàng thế giới tăng, kể cả tăng cao, giá vàng trong nước vẫn có thể không tăng, và bù trừ vào khoản chênh lệch hiện tại. Tuy nhiên, điều đó khó có thể diễn ra, lời khuyên lúc này cho các nhà đầu tư là chưa nên mua vàng vào vì có thể lực hỗ trợ giá vàng không vững, vào tuần tới, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm.

 

 

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang