Hà Nội: Kiểm tra đột xuất, phát hiện chung cư thiếu 'chuẩn' PCCC

author 06:20 22/04/2018

(VietQ.vn) - Qua kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện một số chung cư tại Hà Nội không đảm bảo quy định về PCCC.

Kiểm tra đột xuất PCCC, nhiều chung cư lộ “lỗ hổng”

Thực hiện công điện số CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ; Bộ Công an phát động Quý II, triển khai cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngày 23/4, tại Hà Nội, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng chính thức kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, cùng đại diện các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Xây dựng cùng tham gia đợt kiểm tra. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất và kiểm tra xác suất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố. Các cơ sở chỉ được báo trước 30 phút trước khi Đoàn kiểm tra đến.

Địa điểm kiểm tra đầu tiên của Đoàn liên ngành là khu chung cư M3-M4, M5, địa chỉ số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đoàn kiểm tra :hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật trên thực tế.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cùng đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: ANTĐ

Kiểm tra thực tế tại tòa nhà M3, M4, đoàn công tác phát hiện nhiều vi phạm về an toàn PCCC. Đây là tòa chung cư cao 24 tầng và 2 tầng hầm có hàng nghìn người dân sinh sống, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra hệ thống an toàn PCCC có nhưng không hoạt động. Họng nước chữa cháy trong nhà, bộ phận vòi mất tác dụng nên nước không có áp lực; về hệ thống đèn chiếu sáng, đoàn kiểm tra phát hiện đèn báo sự cố và đèn thoát nạn (EXIT) không có tác dụng.

Kiểm tra xác xuất một số bình chữa cháy xách tay được trang bị tại các sảnh của tòa nhà đều mất tác dụng. Đoàn công tác tiến hành kiểm tra tòa nhà M5 phố Nguyễn Chí Thanh, ghi nhận nơi đây các hệ thống an toàn PCCC đầy đủ, phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đồng chí Thứ trưởng lưu ý mặc dù thiết bị an toàn PCCC đầy đủ, hoạt động tốt song công tác tập huấn nâng cao trách nhiệm, ý thức người dân cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Cũng tại buổi kiểm tra, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, đơn vị phụ trách địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa, Hà Nội báo cáo với Thứ trưởng Bùi Văn Thành về những tồn tại tại chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh. Theo đó đơn vị đã khuyến cáo và chủ động tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân. Thực tế cho thấy, tại các chung cư cao tầng trong đó có tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, vào các buổi tập huấn, tuyên truyền người dân ít tham gia.

Chiều cùng ngày, Đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra tại địa bàn quận Long Biên (Hà Nội). Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC trong thời gian tới.

Được biết, việc kiểm tra của đoàn liên ngành đợt này sẽ tập trung vào việc: đánh giá trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý, chủ đầu tư, ban quản lý, quản trị tòa nhà về các vấn đề an toàn PCCC. Bên cạnh đó, kiểm tra nhận thức, ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC. Các hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn của tòa nhà có được đảm bảo hay ko? Đồng thời còn kiểm tra cả khả năng xử lý của lực lượng PCCC cơ sở. Mục tiêu của đợt kiểm tra của đoàn liên ngành lần này là những vi phạm phải được khắc phục triệt để, thực chất, không mang tính hình thức, đối phó. Sau khi kiểm tra, yêu cầu khắc phục mà các trường hợp vi phạm vẫn cố tình chây ỳ sẽ bị đề nghị khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Toàn bộ hệ thống phương tiện, thiết bị PCCC không tem kiểm định

Liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, vào ngày 21/4 vừa qua, UBND huyện Đan Phượng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam – Trưởng phòng cảnh sát PC&CC số 13 làm trưởng đoàn, cùng nhiều cán bộ các phòng, ban UBND huyện, đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật đối với Chung cư cao tầng HHB, Khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô.

Theo kết luận kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC, tại tòa chung cư HHB (KĐT Tân Tây Đô) vẫn còn hàng loạt vấn đề tồn tại. Vi phạm của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát từ khi thi công xây dựng, đến quản lý vận hành và bàn giao tòa nhà cho BQT vẫn chưa được khắc phục.

Biên bản của Phòng cảnh sát PC&CC số 13 khẳng định toàn bộ hệ thống phương tiện, thiết bị PCCC tại tòa chung cư HHB không có tem kiểm định.

 

Cụ thể, khu vực tầng thương mại chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC, dầm cầu thang thoát hiểm khu vực tầng 2, 3 không đảm bảo chiều cao thông thủy tối, lối thoát nạn theo đường bộ dưới tầng hầm bị xây tường bịt kín, cửa cuốn tại đường dốc tầng hầm chưa được kết nối liên động với hệ thống báo cháy.

Cũng tại biên bản làm việc cho thấy, hệ thống hút khói yếu, không đảm bảo khả năng hút khói. Hệ thống hút khói tầng hầm không hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ hệ thống PCCC, phương tiện, thiết bị PCCC không có tem kiểm định.

Ngoài ra khu vực tầng 1-3 (tầng thương mại) chưa đi vào hoạt động, chưa thi công hoàn thiện và chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Hiện tại đã tiến hành ngăn chia mặt bằng (đã xây tường ngăn) so với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC”.

Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ đầu tư Hải Phát phải thực hiện khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm trong hệ thống PCCC của tòa nhà; đồng thời phối hợp với BQT tòa nhà để thực hiện bàn giao toàn bộ hồ sơ quản lý công tác PCCC cho đơn vị quản lý vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Phong Lâm

KĐT Tân Tây Đô: Toàn bộ hệ thống phương tiện, thiết bị PCCC không tem kiểm định(VietQ.vn) - Qua kiểm tra, cảnh sát PCCC phát hiện toàn bộ hệ thống phương tiện, thiết bị PCCC tại tòa chung cư HHB (KĐT Tân Tây Đô) không có tem kiểm định.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang