Hà Nội: 'Ươm tạo' thành công nhiều startup công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo

author 08:15 12/01/2018

(VietQ.vn) - Trong năm 2017, Vườn ươm đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp. Đây là những dự án khởi nghiệp xuất sắc, được chọn qua nhiều vòng sàng lọc.

Sự kiện: Khởi nghiệp

Đó là thông tin được ông Vũ Tấn Cương, Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin, kiêm Trưởng ban Quản lý Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội cho biết tại lễ kỷ niệm 1 năm hoạt động của Vườn ươm vừa diễn ra mới đây.

Được khai trương từ ngày 9/1/2017, mô hình này được đánh giá là mới mẻ tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam. Vườn ươm đã gặp nhiều thách thức trong thời gian đầu, đặc biệt là việc tìm kiếm các chuyên gia trong hội đồng cố vấn, tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng và vốn đầu tư ban đầu.

Theo ông Cương, vượt qua những thách thức trong năm đầu hoạt động, trong năm 2017, Vườm ươm đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp sau suất sắc qua nhiều vòng sàng lọc. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư đợt I, đã có 7 dự án khởi ghiệp được các nhà đầu tư quan tâm, 4 dự án chính thức đàm phán với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Vườn ươm đã tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động liên kết hợp tác và hỗ trợ quảng bá các nhóm khởi nghiệp.

Hà Nội ươm tạo 14/28 dự án startup công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo. Ảnh minh họa

Tại buổi tổng kết, đại diện 2/14 dự án được Vườn ươm ươm tạo trong năm 2017 là Live CRM và mGreen đã báo cáo kết quả hoạt động sau một năm triển khai dự án.

Theo đó, Dự án của nhóm mGreen với Ứng dụng công nghệ thông tin phân loại rác đầu nguồn, sau khoảng thời gian triển khai tại 2 tòa chung cư Diamond Tower và Handico 6 đã thu được những thành công đáng khích lệ và nhận được sự ủng hộ của cư dân về những lợi ích mà dự án mang lại.

Với Dự án Live CRM cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp, dựa trên nền tảng công nghệ nhóm đã đưa ra các giải pháp dịch vụ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được đầy đủ bộ công cụ quản lý, bán hàng để có thể phát triển bài bản, bền vững. Sau một năm triển khai, trong năm 2017, dự án đã nhận được 1.100 lượt cài đặt, hơn 200 hợp đồng đã được ký với tỷ lệ thành công đạt 20%.

Trong khuôn khổ buổi tổng kết, đại diện Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới và sáng tạo Hà Nội đã ký kết hợp tác với Hội Truyền thông TP. Hà Nội, Công ty 42 International và công bố hợp tác với Ban hỗ trợ Khởi nghiệp (Trung tâm Ươm mầm doanh nghiệp) thuộc trường đại học Giao thông quốc gia Hàn Quốc.

Ông Vũ Tấn Cương cho biết, bước sang năm 2018, mục tiêu Vườn ươm đặt ra là nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động ươm tạo, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp, chủ động liên kết với các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các Hiệp hội nhằm tìm kiếm và ươm mầm những dự án khởi nghiệp có ý tưởng sáng tạo và đột biến, phấn đấu có 3 - 5 dự án được đầu tư trong năm 2018.

Đánh giá cao hoạt động của Vườn ươm trong năm qua, ông Dư Văn Chỉnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội 1 lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của mô hình, qua đó đã có nhiều bài học được rút ra. Đồng thời đề nghị trong năm 2018, Ban Quản lý Vườn ươm cần mạnh dạn trao đổi với các cơ quan, đơn vị của thành phố cũng như mở rộng hơn các mối quan hệ, hợp tác để đưa ra nhiều hơn nữa các hình thức hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang