Hà Tĩnh: Nước giếng biến thành dầu hỏa, yêu cầu sở TN-MT lấy mẫu xét nghiệm

authorĐỗ Thu Thoan 06:00 10/04/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ việc một số hộ dân tại xã Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh bỗng biến thành dầu hỏa, lãnh đạo tỉnh này đã yêu cầu sở TN-MT, trung tâm quan trắc lên ngay hiện trường, lấy mẫu xét nghiệm.

Sự kiện: Thời sự

Dẫn thông tin theo báo Người đưa tin, trong chiều 9/4, ngay sau khi báo chí phản ánh việc các giếng nước của nhiều hộ dân trú tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bỗng nhiên có mùi dầu hỏa, dùng lửa đốt thì cháy, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), cùng các cơ quan chức năng chuyên môn đến hiện trường, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để có phương án xử lý kịp thời.

Trước đó, báo Infonet đưa tin, giếng nước của gia đình anh Nguyễn Xuân Hải (thôn Tân Phúc, Hương Trạch, Hương Khê) sử dụng hàng chục năm nay bất ngờ xuất hiện dầu hỏa khiến gia đình anh vô cùng hoang mang.

Theo anh Hải, giếng nước của gia đình đã được sử dụng, sinh hoạt bình thường từ mấy chục năm nay. Nhưng kỳ lạ là sau đợt mưa cách đây vài ngày thì giếng nước bỗng chứa đầy dầu hỏa. Và 2 ngày gần đây, hàng trăm lít dầu đã được gia đình anh múc lên, chỉ cần châm lửa là cháy.

ha-tinh-nuoc-gieng-bien-thanh-dau-hoa-yeu-cau-so-tn-mt-lay-mau-xet-nghiem

Giếng nước bỗng biến thành dầu hỏa tại Hà Tĩnh. Ảnh: Người đưa tin

Anh Trần Văn Long, xã Hương Trạch cho PV biết thêm: Cách khu dân cư này có một téc dầu của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Có thể téc dầu đã bị rò rỉ khiến dầu ngấm vào mạch nước ngầm.

Có mặt tại gia đình anh Hải, PV báo Infonet ghi nhận, lượng dầu trong giếng nước của gia đình anh Hải rất nhiều. Hàng trăm lít dầu đã được người dân múc lên đổ vào các can nhựa. Nghe thông tin này, nhiều người dân trong và ngoài thôn cũng đã đến xin dầu để sử dụng.

Ông Cao Viết Hoà - Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết, xã đã nhận được phản ánh của dân về sự việc này. Bước đầu xác định có 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có một hộ gia đình bị nặng.

“Nguyên nhân có thể do trước đây có một hệ thống ống dẫn dầu đi qua địa bàn xã bị hoen rỉ, dầu rò rỉ ra ngoài. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh”, ông Hòa cho biết.

ha-tinh-nuoc-gieng-bien-thanh-dau-hoa-yeu-cau-so-tn-mt-lay-mau-xet-nghiem

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo sở TN-MT lấy mẫu xét nghiệm xử lý kịp thời. Ảnh: Infonet

Liên quan việc người dân nghi ngờ hiện tượng dầu xuất hiện dưới giếng nước là do rò rỉ tại téc chứa dầu được chôn dưới lòng đất của công ty TNHH Việt Lào Vilaco thuộc Tổng công ty khoáng sản Mitraco, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hà, Phó Tổng Giám đốc công ty. Bà Hà xác nhận tại công ty TNHH Việt Lào Vilaco có kho chứa dầu của công ty Cổ phần thương mại Mitraco; 2 công ty này đều thuộc Mitraco.

“Téc dầu âm dưới lòng đất, trước đây được sử dụng để cung cấp dầu cho xe tải của công ty TNHH Việt Lào Vilaco; tuy nhiên, 2 năm nay không sử dụng. Nếu là dầu trong téc cũng chỉ là số lượng rất ít vì đã được bơm cạn, còn sót lại một ít phía dưới vì những téc dầu này vốn không thể hút kiệt. Nếu muốn hút kiệt thì phải đào téc lên khỏi mặt đất. Hiện tại, về nguyên nhân thì chưa thể khẳng định được là do đâu. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”, bà Hà nói.

Trao đổi nhanh với ông Võ Tá Đinh, Giám đốc sở TN-MT Hà Tĩnh, ông cho biết, hiện, chưa thể xác định được nguyên nhân, trong chiều 9/4, cơ quan chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra mới có câu trả lời chính xác.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang