Hai ngân hàng lên tiếng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo dịch vụ Ngân hàng điện tử

authorHà Thúy 06:53 17/09/2018

(VietQ.vn) - Hai ngân hàng trong nước là MartimeBank và VietBank cùng lên tiếng cảnh báo khách hàng về các chiêu lừa đảo liên quan đến dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Theo Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank), gần đây, tại một số ngân hàng đã ghi nhận các trường hợp giao dịch giả mạo Ngân hàng điện tử dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một số chiêu thức lừa đảo dịch vụ Ngân hàng điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Giả mạo cán bộ ngân hàng/ đối tác kinh doanh gọi điện/ nhắn tin/ gửi email cho khách hàng thông báo khách hàng có khoản tiền chuyển vào tài khoản, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập và mã OTP để nhận tiền hoặc nhận khuyến mại/ quà tặng/ trúng thưởng...; Giả mạo thông báo tài khoản e-Banking của khách hàng bị xâm nhập trái phép hoặc sắp hết hiệu lực và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận lại thông qua đường link độc hại;

hai-ngan-hang-len-tieng-canh-bao-cac-thu-doan-lua-dao-dich-vu-ngan-hang-dien-tu

 Ngân hàng lên tiếng cảnh báo thủ đoạn lửa đảo của các đối tượng xấu liên quan đến dịch vụ Ngân hàng điện tử. Ảnh minh họa

Một thủ đoạn của các đối tượng xấu là giả mạo người thân gửi tin nhắn qua mạng xã hội, thông báo có tiền chuyển từ nước ngoài về hoặc cần sự hỗ trợ về tài chính và yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật cá nhân để nhận tiền; Giả mạo màn hình ứng dụng, màn hình đăng nhập có giao diện tương tự website thật bằng cách gửi email từ một địa chỉ email mạo danh ngân hàng tới khách hàng, trong đó chứa đường link giả mạo nhằm lừa khách hàng đăng nhập, từ đó chiếm đoạt các thông tin bảo mật sử dụng dịch vụ; Giả mạo cơ quan chức năng thông báo khách hàng liên quan đến vụ vi phạm nghiêm trọng và yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập để phục vụ công tác điều tra.

Trong khi đó, phía Việt Nam Thương Tin (VietBank) cũng lên tiếng cảnh báo các khách hàng về nguy cơ lừa đảo qua kênh giao dịch Ngân hàng điện tử.

VietBank cho biết, tại Việt Nam xuất hiện một số trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua kênh giao dịch Ngân hàng điện tử. Đối tượng phạm tội thường sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội hay các website giả mạo; ứng dụng (App) độc hại để khai thác thông tin (tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking, Mobile Banking, mã xác thực - OTP, số thẻ tín dụng…) và thực hiện chuyển khoản/rút tiền từ chính tài khoản của khách hàng.

Theo VietBank, tội phạm thường làm quen và đề nghị khách hàng mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử, sau đó mua lại với giá cao nhằm sử dụng vào mục đích lừa đảo, rút tiền mặt tại nước ngoài hoặc chuyển tiền; hướng dẫn người dùng đăng nhập vào các website giả mạo hoặc đề nghị người dùng tải các ứng dụng độc hại, từ đó đánh cắp tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP.

Không những vậy, theo VietBank, các đối tượng xấu còn giả danh là cán bộ Công an, Viện kiểm sát hoặc an ninh ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản của khách hàng bị tội phạm xâm nhập và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật khẩu; giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện hỏi thăm để tìm cách khai thác thông tin; hoặc thông báo khách hàng đã trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định/chuyển tiền vào tài khoản của bọn tội phạm.

Để phòng tránh các rủi ro trên, các ngân hàng khuyến nghị khách hàng tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin bảo mật dịch vụ như: Tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email và thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và bằng bất kỳ hình thức nào.

Chủ động bảo vệ thiết bị cá nhân sử dụng dịch vụ và thay đổi thường xuyên mật khẩu truy cập dịch vụ Ngân hàng điện tử và email cá nhân.

Không lưu tự động các thông tin đăng nhập dịch vụ Ngân hàng điện tử. Luôn nhớ Đăng xuất/Thoát khỏi hệ thống sau mỗi lần truy cập.

Bị chê tơi tả nhưng ưu điểm này của iPhone Xs vẫn khiến người dùng ‘chết mê chết mệt’(VietQ.vn) - Dù khiến người hâm mộ gặp phen thất vọng ngay từ cái nhìn đầu tiên song không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của iPhone Xs, Xs Max và iPhone XR.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đưa ra lời khuyên các khách hàng chỉ thực hiện đăng nhập trên website chính thức của ngân hàng và mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, tin cậy.

Các khách hàng cũng nên thông báo ngay cho ngân hàng khi phát hiện bị thay đổi thông tin cá nhân, bị yêu cầu cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu hoặc tài khoản có giao dịch bất thường.

Cuối cùng là tuân thủ và thường xuyên cập nhật các qui định về Hướng dẫn giao dịch an toàn để đảm bảo sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử đúng cách, an toàn, bảo mật.

 Hà Thúy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang