Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tiếp diễn

author 14:21 25/04/2016

Bộ TNMT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.

Sự kiện: Vụ cá chết hàng loạt ở Miền Trung

Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu, thời gian tới, nắng nóng có thể làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân huỷ chất hữu cơ có nguồn gốc từ nước thải, rác thải, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại. Thêm vào đó, hiện tượng gia tăng phân tầng mật độ nước biển do nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến làm giảm lượng oxy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thu gom , xử lý rác thải tại bờ, ngăn chặn mọi hình thức đổ rác thải ra khu vực ven biển, ven sông, tăng cường giám sát bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở các vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường biển. Bộ cũng kiến nghị các địa phương khi phát hiện hiện tượng bất thường về môi trường, sinh thái biển thì báo về Bộ cũng như cơ quan nhà nước khác có liên quan để kịp thời xử lý.

Trong khi chưa xác định được nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ này đề nghị UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện một số giải pháp khẩn cấp nhằm giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt như ổn định tâm lý người dân, khẩn trương làm sạch môi trường ở những vùng bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng giải pháp nhằm giảm thiểu , ngăn ngừa ô nhiễm vùng ven biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết đang tích cực phối hợp với các bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND 4 tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để xác định nguyên nhân.

Trước đó, tại cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường với UBND 4 tỉnh có hiện tượng cá chết, các cơ quan chức năng đã loại bỏ yếu tố cá chết do dịch bệnh và môi trường nước. Nghi vấn lớn nhất hiện nay là cá nhiễm độc mạnh.

>> Cá chết hàng loạt, Phó Thủ tướng thẳng thắn phê bình nhiều cơ quan chức năng

Theo Tiền phong


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang