Hình ảnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler được công khai

author 15:10 07/05/2015

(VietQ.vn) - Hình ảnh được cho là giây phút cuối cùng của trùm phát xít Đức Adolf Hitler đã được đăng tải trên tờ Business Insider vào hôm 4/5.

Dân Trí cho hay, bức ảnh được Business Insider đăng tải hôm 4/5. Trong ảnh, trùm phát xí Đức Hitler và một sĩ quan Đức quốc xã khi đó đi khảo sát thiệt hại của hầm ngầm Fuhrerbunker sau đợt không kích của quân Đồng minh.

Hệ thống hầm ngầm Fuhrerbunker là nơi trú ẩn của lực lượng phát xít ở gần Reich Chancellery, Berlin, Đức. Hitler lẩn trốn tại đây từ ngày 16/1/1945 và cũng chuyển luôn trung tâm chỉ huy của Đức quốc xã xuống hầm.

Lúc trú ẩn trong boongke dưới lòng đất, trùm phát xít Adolf Hilter từng tuyên bố với thế giới rằng đế chế do ông ta xây dựng sẽ ngự trị suốt 1.000 năm. Tuy nhiên, Đức Quốc xã của Hitler kéo dài 12 năm và chính thức sụp đổ vào ngày 30/4/1945.

Một ngày trước khi chết, Hitler, 56 tuổi, kết hôn cùng người bạn gái lâu năm Eva Braun, 33 tuổi. Sau lễ cưới ngắn ngủi, Hitler bắt đầu chuẩn bị bản di chúc cuối cùng và soạn thảo tuyên bố chính trị cùng thư ký Traudl Junge, VnExpress cho hay.

Hình ảnh này được cho là của trùm phát xít Đức Hitler do tờ Bussiness Insider đăng tải

Hình ảnh này được cho là của trùm phát xít Đức Hitler do tờ Business Insider đăng tải. Ảnh Business Insider

Hồng quân Liên Xô sau đó đã tìm thấy thi thể Hitler trên chiếc trường kỷ. Xác Eva ở tư thế ngồi tại đầu ghế bên kia. Cả hai tự sát bằng thuốc độc, Hitler sau đó còn dùng súng tự bắn vào đầu. Trong ngày hôm đó, đồng minh phát xít người Italy Benito Mussolini cùng bị hành quyết.

Theo Business Insider, các cận vệ của Hitler thực hiện mệnh lệnh "thiêu ngay lập tức" sau khi họ bọc thi thể của Hitler và vợ trong chăn rồi đặt lên một giàn thiêu nhỏ. Cận vệ Otto Günsche là người châm lửa hỏa táng họ.

Sáng hôm sau 1/5/1945, tin Hitler tự sát được báo cáo cho I.V.Stalin. Tướng Đức Hans Krebs cũng thông báo tin này cho Tổng tư lệnh quân đội Xô-viết Vasily Chuikov. Đến ngày 2/5 Berlin thất thủ vào tay Hồng quân Liên Xô, và chỉ hơn 1 tuần sau thì Chiến tranh Thế giới thứ hai chính thức kết thúc tại châu Âu ngày 8/5/1945.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang