Israel: Áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất

author 11:46 02/04/2015

(VietQ.vn) - Nhờ liên tục áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm tăng năng suất, nền nông nghiệp Israel đã tạo lập được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Israel nằm ở cửa ngõ nối liền hai châu Á, Âu, rộng khoảng 27.000km2. Gần 60% diện tích nước này bị sa mạc Negev bao phủ và thời tiết khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Vậy mà nông nghiệp ở đó vẫn cung cấp 95% nhu cầu lương thực thực phẩm nội địa và là nguồn cung nông sản hàng đầu cho châu Âu. Sở dĩ có điều này là do nước này đã liên tục vận dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất nông nghiệp.

Tưới nhỏ giọt

Nước và đất là hai yếu tố không thể thiếu đối với trồng trọt. Trong khi đó, lượng mưa trung bình của Israel chỉ khoảng 50mm/năm, phần lớn diện tích là sa mạc. Cái khó đã khiến những người dân Do Thái trăn trở và sáng tạo nên hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Áp dụng công nghệ cao là bí quyết tăng năng suất chất lượng nông nghiệp tại Israel

Áp dụng công nghệ cao là bí quyết tăng năng suất chất lượng nông nghiệp tại Israel

Với công nghệ này, chỉ có một lượng giọt nước nhất định được đưa qua đường ống và dẫn vào gốc cây mỗi ngày, vừa đảm bảo sự sinh trưởng của cây, vừa tiết kiệm nước một cách tối đa. Và cũng nhờ tưới nhỏ giọt, sản phẩm công nghệ của Israel đã giúp 700 hộ nông dân ở Senegal canh tác 3 vụ/năm thay vì chỉ một vụ vào mùa mưa như trước đây. Kết quả tương tự cũng đã đạt được tại Kenya, Nam Phi, Benin và Nigeria – những quốc gia có điều kiện khô hạn tương tự Israel.

Sol-Chip

 Israel là một trong những nước áp dụng các kỹ thuật cảm biến trong nông nghiệp đầu tiên trên diện rộng: các chủ trang trại dùng máy ảnh nhiệt để đo mật độ nước trên ruộng, xác định khu vực nào cần tưới, tưới bao nhiêu nhằm hạn chế tối đa lãng phí nước. Sol-Chip cũng đã phát triển dòng chip cảm biến dùng năng lượng mặt trời có thể gắn lên gia súc gia cầm để theo dõi tình trạng sức khoẻ của chúng với pin tự sạc bằng ánh nắng mặt trời. Trước đây, nông trang nuôi bò phải thay bộ theo dõi sáu tháng một lần: Sol-Chip sẽ giúp các chủ trang trại tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Diệt sâu bọ bằng phương pháp sinh học

Dựa trên đặc điểm sinh học tự nhiên của các loài vật, các kỹ sư Israel đã lai tạo ra các giống côn trùng có ích cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, sau khi lai tạo thành công, những con côn trùng này sẽ được thả vào những khu vườn, những nông trang để chúng tự do tiêu diệt các loài sâu, bọ sống ký sinh, tàn phá thực vật. Một ví dụ điển hình là giống nhện màu cam đã giúp những khu vườn dâu tây ở Mỹ không bị sâu bọ “quấy rầy” và giúp nông dân Israel giảm tới 75% lượng thuốc trừ sâu so với trước đây.

Israel nguồn cung nông sản hàng đầu cho châu Âu, do vậy nước này luôn tìm phương pháp tăng năng suất chất lượng

Israel nguồn cung nông sản hàng đầu cho châu Âu, do vậy nước này luôn tìm phương pháp tăng năng suất chất lượng

Đóng gói trái cây bằng phương pháp hữu cơ

Tận dụng điều kiện khí hậu, Israel chiếm ưu thế trong thị trường trái cây mùa đông ở châu Âu và Nhật. Lượng trái cây xuất khẩu tăng cao, bao bì nilông cần dùng cũng tăng theo, có nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vì thế TIPA đã tạo ra sản phẩm polymer hữu cơ có thể phân huỷ hoàn toàn trong sáu tháng, có độ giãn cao hơn, và giữ độ ẩm tốt hơn nilông thường nhằm làm trái cây tươi ngon hơn. Ngoài ra, TIPA cũng sử dụng các phương pháp hữu cơ khác như dùng tinh dầu bạc hà hay cách sử dụng nhiệt độ giảm dần giúp trái cây “làm quen”môi trường như khi đóng gói trái bơ xuất qua Nhật, môi trường nhiệt độ giảm dần, từ 20, 15, 10, cho đến 1 độ C nhằm khử côn trùng.

Giải pháp nông nghiệp trực tuyến

Hế thống kiến thức nông nghiệp trực tuyến (AKOL) ra đời với mục đích giúp nông dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin về nông nghiệp, thị trường, kỹ thuật canh tác, chăn nuôi… Ngoài ra, bằng việc truy cập vào hệ thống, nông dân còn được tư vấn, giải đáp trực tuyến những thắc mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình sản xuất.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang