Khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam

authorViết Cường 05:48 25/06/2015

(VietQ.vn) - Chiều 24/6 tại tỉnh Hà Nam, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên sau gần 1 năm xây dựng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Vùng chăn nuôi bò sữa tại Hà Nam được xây dựng trên diện tích 66 ha và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tại địa phương.

Theo đại diện FrieslandCampina Việt Nam, việc xây dựng Vùng chăn nuôi bò sữa đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014- 2018.

Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa ở hà nam

Theo kế hoạch đến tháng 12/2017 sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa/trại, trong đó mỗi trại có ít nhất là 30 con bò cho sữa. Tháng 12/2018 dự kiến hoàn tất Vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm, tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Ông Trần Quốc Huân- Phó tổng Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: Công ty rất cần nguyên liệu để chủ động phát triển vùng nguyên liệu, vì vậy FrieslandCampina Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác với người nông dân; cung cấp cho họ những điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, nguồn vốn và thị trường. Nhờ đó, tối đa hóa được giá trị của người nông dân trong chuỗi giá trị chung, tăng thu nhập cho người nông dân; đồng thời nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa ở hà nam

Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam trao học bổng cho một số con em nông dân trong vùng

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, qua các hoạt động như: Thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y; giới thiệu nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả; hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa; đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 ha còn được hưởng hỗ trợ khác là nhận đất để xây dựng trại bò và trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò.

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công- tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền, đặc biệt có sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như: De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang