Khủng khiếp vũ khí chứa gần 100 tên lửa 'khét tiếng' nhất thế giới của Mỹ

author 19:30 11/10/2017

(VietQ.vn) - Khu trục hạm USS Decatur là vũ khí quân sự hiện đại nhất của Mỹ và trang bị nhiều hệ thống vũ khí uy lực.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo hải quân Mỹ, tàu khu trục USS Decatur (DDG-73) được khởi đóng tại nhà máy Bath Iron Works, Mỹ vào ngày 11/1/1996 và hạ thủy sau đó gần 10 tháng. Đây là khu trục hạm lớp Arleigh Burke thứ 13 do nhà máy này chế tạo.

Khi đi vào biên chế, tàu được mang khẩu hiệu "In Pursuit of Peace" (tạm dịch: Theo đuổi hòa bình). Tàu được đặt theo tên của Stephen Decatur Jr. (1779-1820), đại tá trẻ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Vũ khí này được thiết kế để hoạt động với các nhóm tàu viễn chinh và cụm tàu sân bay chiến đấu trong môi trường nguy hiểm cao độ, hoặc hộ tống các tàu đổ bộ của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Khu trục hạm USS Decatur. ẢNh: VnExpress

Khu trục hạm USS Decatur. ẢNh: VnExpress 

Khu trục hạm này dài 154 m, rộng 20 m và có lượng giãn nước tối đa khoảng 8.886 tấn. Tàu được trang bị 4 động cơ tuabin khí GE LM2500-30, cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h và tầm hoạt động khoảng 8.100 km. Trên tàu có 33 sĩ quan chỉ huy và 248 thủy thủ.

Vũ khí chính của USS Decatur là hai bệ phóng thẳng đứng Mark 41, cho phép tàu mang theo 90 tên lửa các loại như BGM-109 Tomahawk, RIM-156 SM-2, RUM-139 VL-ASROC. Ngoài ra, tàu còn có hai dàn phóng Mark 141 với 8 tên lửa chống hạm Harpoon.

Ngoài ra, nó còn được trang bị một pháo Mark 45 5/54 cỡ nòng 127 mm, hai pháo tự động 25 mm, hai tổ hợp phòng không tầm gần Phalanx và 4 súng máy cỡ nòng 12,7 mm. Để chống tàu ngầm, tàu được lắp đặt hai dàn phóng ngư lôi Mark 32, mỗi dàn gồm ba ống phóng.

Là một chiến hạm trong lớp tàu Arleigh Burke có tính năng mạnh và cân bằng nhất từng được chế tạo, USS Decatur được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, cho phép tàu phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Vào tháng 6/2007, USS Decatur thử nghiệm hệ thống phòng thủ Aegis đầu tiên trên khu trục hạm với vụ phóng tên lửa RIM-161 SM-3 đánh chặn mục tiêu.

Quá trình chiến đấu và kiểm soát thiệt hại trên tàu khu trục này được điều khiển bởi mạng lưới dữ liệu phức tạp, bảo đảm khả năng sống sót cho tàu trong chiến tranh.

Video: Đáng sợ vũ khí ‘báo đen’ nổi giận khiến đối phương ‘bật bãi’ khỏi tầm ngắm Xe tăng K2 Black Panther là một vũ khí đáng gờm với sức mạnh “vô song” nhằm răn đe đối thủ của Hàn Quốc.

Nói về sức mạnh tàu lớp Burke, đây là trụ cột của hạm đội với khoảng 62 tàu, chiếm 1/5 tổng số tàu của Hải quân. Điểm đặc biệt và cũng là điểm nhấn của tàu Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không để tấn công mục tiêu đang tiếp cận.

Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.

Tàu được trang bị 6 ngư lôi đối ngầm Mk.46. Các máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R trên tàu có khả năng săn ở tầm xa. Hiện tại, Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế 62 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke (từ DDG 51 đến DDG 112). Đây là lớp tàu khu trục hiện đại nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ.

Những chiếc tàu lớp Arleigh Burke mới này, được thiết kế dựa trên phiên bản mới nhất Flight III, có sự bổ sung đáng kể về vũ khí và trang bị so với các tàu lớp Arleigh Burke trước đó. Bao gồm, thay thế các radar SPY-1D trên các tàu phiên bản Flight III hiện tại, bằng Radar phòng không và phòng thủ tên lửa (AMDR) mới, sẽ có khả năng lớn hơn trong vai trò phòng thủ tên lửa đạn đạo.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang