Kiểm tra, phát hiện 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

author 06:57 04/12/2019

(VietQ.vn) - Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), khởi tố 03 vụ, 05 đối tượng về hành vi sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), khởi tố 03 vụ, 05 đối tượng về hành vi sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm.

Các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hóa là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định chất lượng; công tác chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn bộc lộ nhiều vi phạm như: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất không đảm bảo, nhân viên không được tập huấn kiến thức về ATTP.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có trên 4.200 bếp ăn tập thể (1.000 bếp ăn tại các trường học), nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm nhập khẩu giá rẻ cho các bếp ăn trong khi công tác kiểm soát còn yếu; hiện có 06 tuyến vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh về Hà Nội tiêu thụ và ngược lại, gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Trước thực trạng này, Công an thành phố Hà Nội đã kiến nghị Thành phố tạo điều kiện, khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh sản phẩm an toàn. Duy trì, phổ biến kênh thông tin về ATTP tới nhiều đối tượng người dân Thủ đô; thành lập chuyên trang về ATTP trong đó cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến các nội dung như quy định của pháp luật về ATTP; kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng Thành phố; cách nhận diện thực phẩm sạch, phân biệt thực phẩm “bẩn”; các vùng, cơ sở sản xuất an toàn trên địa bàn Thành phố; các cơ sở đã được gắn mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc... cũng như tiếp nhận, góp ý, phản hồi của người dân liên quan đến công tác đảm bảo ATTP.

Ảnh minh họa 

Liên quan tới vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được một số kết quả quan trọng. Cụ thể, Thành phố đã xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; tổ chức phối hợp với các tỉnh giám sát an toàn thực phẩm theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ; tổ chức gắn kết thu mua sản phẩm, xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt...

Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm luôn được coi trọng kết hợp với công tác tuyên truyền hướng dẫn giúp người sản xuất, kinh doanh nắm được các quy định và thực hiện đúng theo quy định về an toàn thực phẩm. Trong năm 2018, thành phố đã tổ chức tổng số 876 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong 9 tháng năm 2019, thành phố đã tổ chức 651 đoàn thanh tra, kiểm tra. Kết quả, kiểm tra được 83.240 lượt cơ sở. Theo ông Trần Văn Chung, công tác thanh, kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều tồn tại do số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tại tuyến xã còn nhiều; phần lớn chưa đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại, không bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Chính vì vậy, từ ngày 10/7/2019, thành phố Hà Nội đã mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Trước đó, từ năm 2016, Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 5 quận, huyện và 10 phường, xã và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Về công tác thanh tra, 30/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm với tổng số cơ sở được thanh tra là 487 cơ sở, qua đó xử phạt 149 cơ sở với số tiền phạt hơn 550 triệu đồng. Ngoài ra, có 323/584 xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm với tổng số 1,516 cơ sở được thanh tra, qua đó xử phạt 327 cơ sở với số tiền phạt hơn 519 triệu đồng.

Để đảm bảo ATTP dịp Tết sắp tới, ông Đặng Văn Được, Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu dùng trong dịp này sẽ tăng mạnh, đặc biệt là trong một số nhóm ngành hàng như rượu bia, bánh kẹo, mứt, đường, sữa, rau củ quả, thịt lợn, gia súc, gia cầm… Hiện nay, ngành Công Thương đang phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thành lập 4 đội liên ngành, tăng cường kiểm tra từ nay cho đến hết Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, yêu cầu cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện tập trung thanh kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu bia, bánh mứt kẹo, rau củ quả; đặc biệt lưu ý các nhà hàng ăn uống, các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể ở trường học, cơ quan doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tại các chợ dân sinh, trong các dịp lễ hội… là những nơi có nguy cơ cao xảy ra mất ATTP.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang