Kinh doanh phòng trọ có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không?

authorLan Ninh 14:38 29/11/2016

(VietQ.vn) - Tôi có 15 phòng trọ cho thuê, vậy có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không? Công an đã lập biên bản, vậy mức phạt bao nhiêu?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Trần Trung Đức (Thanh Xuân, Hà Nội): Tôi có xây 1 nhà gồm 5 tầng để cho thuê, vậy có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không? Tôi bị công an lập biên bản việc này, vậy mức phạt bao nhiêu?

Kinh doanh phòng trọ có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không?

Kinh doanh phòng trọ có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ thì đã cần phải có bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC. Vì thế bạn cần phải đăng ký phòng cháy chữa cháy.

Về mức phạt nếu vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Điều 23 Luật Phòng cháy chữa cháy quy định về yêu cầu Phòng cháy đối với công trình cao tầng, như sau: “Công trình cao tầng phải có giải pháp chống cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; bảo đảm các điều kiện thoát nạn an toàn nhằm cứu người, tài sản khi có cháy xảy ra; trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy”.

Nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ bị xử phạt theo Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau: 

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không có biện pháp và phương tiện bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình thi công, xây dựng công trình; 

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thiết kế hệ thống PCCC đối với công trình thuộc diện phải có thiết kế về PCCC; 

Xử lý lỗi chính chủ trong trường hợp nào?(VietQ.vn) - Việc xử lý lỗi chính chủ sẽ được chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ TNGT hoặc thông qua công tác đăng ký xe.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn PCCC đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC; 

4. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt; Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định. 

5.Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; Chế tạo mới hoặc hoán cải phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC mà chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt. 

6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. 

7.Buộc khắc phục các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều này; Buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

Mộc Lan 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang