Kỳ lạ loại lốp xe thông minh có khả năng tự 'chữa lành' khi bị thủng mà không cần con người can thiệp

author 07:31 26/03/2020

(VietQ.vn) - Hãng Goodyear đang phát triển loại lốp xe thông minh mang tên reCharge. Loại lốp xe này có khả năng tự 'chữa lành' khi bị thủng, bị mòn mà không cần bất cứ tác động nào từ con người.

Hãng xe Goodyear cho biết, loại lốp xe mang tên reCharge có cấu tạo đặc biệt với phần khung và phần lõi (bằng các dạng viên) chứa một chất lỏng (hợp chất) chuyên dụng. Bản thân hợp chất sẽ được làm từ vật liệu sinh học và được gia cố bằng các sợi lấy cảm hứng từ tơ nhện.

Cấu tạo trên sẽ làm cho lốp xe cực kỳ bền và phân hủy sinh học, không ảnh hưỡng môi trường. Phần khung lốp có chứa các ống dẫn truyền, hợp chất từ lõi sẽ ép tràn ra bên ngoài và lấp đầy vào những vị trí tiếp xúc với mặt đường (giống rãnh hay gai của lốp thông thường).

Loại lốp xe thông minh đang được Goodyear phát triển. 

Trong trường hợp khi các rãnh trên vỏ lốp bị mòn hoặc lốp bị thủng, áp lực trong hệ thống sẽ giảm xuống, cho phép hợp chất lỏng được giải phóng thông qua các ống dẫn truyền. Hợp chất lỏng này sẽ lấp đầy vào các vị trí hư hỏng hoàn toàn tự động. Ngoài ra, các cảm biến bên trong lốp còn có thể tính toán được tốc độ mòn và cảnh báo người dùng khi đã đến lúc cần thay lốp.

"reCharge được tạo ra với ý tưởng mang đến trải nghiệm di chuyển tốt nhất cho tài xế, giảm thiểu thời gian sửa chữa trong tương lai. Trong phần lõi của lốp xe có chứa một chất lỏng chuyên dụng. Theo thời gian, chất lỏng đó sẽ bị ép tràn ra bên ngoài và lấp đầy vào những chỗ hư hỏng", ông Mike Rytokoski, Phó Chủ tịch và Giám đốc tiếp thị của công ty cho biết .

Khi lốp xe bị mòn hoặc thủng, chất lỏng trong lốp sẽ tự động lấp đầy phần hư hỏng. 

Ngoài ra, Goodyear còn đang có ý định tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) vào lốp xe. Thông qua những dữ liệu thu thập được (thói quen lái xe), hỗn hợp chất lỏng có thể tự điều chỉnh để thích ứng với khí hậu, điều kiện đường sá hoặc cách bạn muốn đi du lịch, từ lái xe trên đường cao tốc.

Có thể thấy, nếu được đưa vào sản xuất chính thức, người dùng có thể đơn giản hóa quá trình thay thế lốp xe chỉ bằng phần lõi có thể sạc lại. Phần khung lốp xe sẽ làm bằng vật liệu nhẹ, giảm trọng lượng cho xe và cuối cùng là tránh tình trạng thiếu hay dư áp suất (lốp non, lốp căng) gây thủng lốp, nổ lốp.

Thương hiệu lốp xe Goodyear được thành lập vào năm 1898, đã trải qua lịch sử 119 năm hình thành và phát triển với những cột mốc đáng nhớ.

Năm 1908, Goodyear sản xuất lốp dành riêng cho dòng xe Ford T, mang lại doanh số vượt bậc cho cả hai thương hiệu Goodyear và Ford. Năm 1934, Goodyear lần đầu tiên giới thiệu công nghệ Lifeguard Safety Spare, tiền thân của công nghệ Run-Flat (không ruột/ không săm) ngày nay.

Năm 1971, các nhà du hành vụ trụ đã sử dụng lốp Goodyear trang bị cho robot di chuyển trên mặt trăng. Năm 1985, Goodyear cung cấp dòng lốp cấu trúc hướng tâm (Radial Tires) cho máy bay thương mại. Tiếp đến năm 1993, Goodyear giới thiệu dòng lốp chuyên dùng Aquatred sử dụng cho điều kiện đường ướt, trời mưa.

Ngày nay, hãng lốp Goodyear vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những ý tưởng công nghệ và vật liệu mới như: án sử dụng nguyên liệu silic làm từ tro trấu để sản xuất lốp xe thương mại tại Trung Quốc, công nghệ Oxygene có thể “lọc không khí” công nghệ quản lí lốp thông minh của Goodyear..

Bảo Lâm (Theo Bussiness Insider, NewAtlas)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang