Kỷ luật cán bộ Viện kiểm sát tỉnh phê chuẩn bắt người trái phép

author 19:05 29/11/2015

Ông Hà Văn Hiến - phó trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện KSND tỉnh Bình Phước bị kỷ luật hình thức khiển trách vì phê chuẩn bắt người trái phép.

Ngày 29-11, tin từ Viện KSND tỉnh Bình Phước cho hay, ông Lê Đức Xuân - viện trưởng vừa ký quyết định kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Hà Văn Hiến - phó trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện KSND tỉnh, nguyên phó viện trưởng Viện KSND huyện Bù Gia Mập.

Kỷ luật cán bộ Viện kiểm sát tỉnh phê chuẩn bắt người trái phépBà Trần Thị Búp bị tổn hại lớn về vật chất và tinh thần do bị bắt giam giam oan sai hơn 1 tháng

Lý do khi còn là phó viện trưởng Viện KSND huyện Bù Gia Mập, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án bà Trần Thị Búp (51 tuổi, làm nghề buôn bán, ngụ xã Bình Tân, huyện Bù Gia Mập), ông Hiến đã thực hiện trái qui trình, vi phạm qui chế công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát.

Ông Hiến thấy đây là vụ án khó, phức tạp nhưng không hỏi ý kiến cấp trên mà tự ý làm. Mặt khác nhận thức áp dụng pháp luật trong trường hợp phê chuẩn bắt khẩn cấp, khởi tố bị can, tạm giam trái qui định dẫn đến đình chỉ vụ án do hành vi không cấu thành tội phạm theo Bộ Luật tố tụng hình sự.   

Trước đó, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Phước đã có quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Búp do “kết quả điều tra cho thấy hành vi của bà Búp không cấu thành tội phạm”. Bà Búp bị Công an huyện Bù Gia Mập bắt khẩn cấp, khởi tố và tạm giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng đã liên tục kêu oan.

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết theo luật thì Viện KSND huyện Bù Gia Mập là cơ quan phải xin lỗi và bồi thường cho bà Búp (bà Búp bị tạm giam hơn một tháng, từ ngày 12-2-2015 đến 18-3-2015).

Liên quan vụ viêc, công an tỉnh Bình Phước đã có quyết định điều động để ông Nguyễn Văn Hùng (người ký quyết định bắt khẩn cấp) thôi giữ nhiệm vụ phó trưởng công an huyện Bù Gia Mập để chuyển về làm phó một phòng nghiệp vụ của công an tỉnh.

Theo Viện KSND tỉnh Bình Phước, kết quả điều tra cho thấy đầu năm 2015, bà Lâm Cẩm Bé (ngụ thị xã Phước Long, Bình Phước) cùng một bạn làm ăn mua năm container hạt điều của Công ty Thiên Ân Thịnh Phát tại tỉnh Bình Dương rồi bán lại cho bà Búp hai container (trị giá hơn 880 triệu đồng/container).

Do giữa hai bên còn tiền nợ chưa thanh toán xong nên việc bà Búp mới trả tiền một container điều, tiền container điều còn lại để cấn trừ nợ chỉ là tranh chấp dân sự.

Việc bà Lê Thị Thanh Thủy (cùng ngụ thị xã Phước Long, là người làm ăn cùng với bà Bé) tự ý sửa sổ ghi nợ từ “Búp còn nợ lại Bé 314,227 triệu đồng” thành “Búp còn nợ lại Thủy” rồi đi tố cáo, sau đó công an huyện Bù Gia Mập đã khởi tố bà Búp là không đúng.

Viện KSND tỉnh Bình Phước cho rằng khi phê chuẩn lệnh khởi tố, Viện KSND huyện Bù Gia Mập đã không thẩm định kỹ, chưa làm rõ được bản chất mối quan hệ mua bán, nợ nần giữa bà Búp và các đương sự.

Hồ sơ ban đầu của vụ án đã không thể hiện được các đặc trưng của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như không chứng minh được bà Búp có dùng thủ đoạn gian dối nào để chiếm đoạt tiền bán hạt điều hay không, không chứng minh được bà Búp đã dùng số tiền này vào mục đích bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt...

Thiệt hại lớn vì bị bắt giam oan

 Bà Trần Thị Búp cho biết sau hơn 1 tháng bị bắt giam oan ức (từ ngày 12-2-2015 đến ngày 18-3-2015) bà bị khủng hoảng, suy sụp tinh thần, trí nhớ giảm, thường xuyên mất ngủ, đặc biệt sức khỏe giảm sút nặng nề. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, bà Búp cho biết còn bị thiệt hại nặng về vật chất.

Bà bị phá sản vì buộc phải đóng cửa doanh nghiệp do thời điểm hay tin bà bị bắt tạm giam, hàng trăm công nhân đang làm việc ổn định tại công ty của bà đồng loạt xin nghỉ việc và đề nghị trả lương vì cho rằng doanh nghiệp của bà làm ăn gian dối, lừa đảo.

Thấy vậy người thân ở nhà (lúc này bà Búp đang bị bắt giam) đành phải chấp nhận theo các đề nghị của công nhân lao động. Bên cạnh đó máy móc, trang thiết bị sản xuất bỏ hoang bị xuống cấp trầm trọng, lúc mua hàng tỉ đồng vừa qua bán lỗ hơn phân nửa.

“Sau khi ra tù tôi cố gắng gầy dựng lại công ty nhưng đành bất lực vì không thể tuyển được công nhân, việc mua bán với các bạn hàng truyền thống bị ảnh hưởng, bạn hàng rất thân trước đây cũng ngoảnh mặt, không dám “chơi” với tôi nữa. Đau khổ nhất là khi ra đường người ta bảo tôi là “dân tù tội”. Ngay cả hàng xóm cũng xa lánh. Hiện tôi chỉ làm nghề buôn bán nhỏ kiếm tiền sống qua ngày”.

Bà Búp cho biết thêm bà đã thuê luật sư làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường về vật chất, tinh thần theo đúng qui định của pháp luật vì đã bắt giam oan sai bà hơn 1 tháng. 

Theo Tuổi Trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang