Đi tháp tùng Thủ tướng cũng bị mất cắp hành lý

author 05:47 19/06/2015

(VietQ.vn) - Ngay cả lãnh đạo Bộ Công an hay Tổng Giám đốc ngân hàng tháp tùng Thủ tướng đi công tác cũng bị mất cắp hành lý khi đi máy bay.

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho hay, cuộc họp về giải pháp cho việc chống mất mát hành lý vận chuyển hàng không, bán vé của các hãng hàng không chiều 18/6 một lần nữa khẳng định thủ phạm của nạn mất cắp hành lý tại các sân bay chính là “trộm trong nhà”.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, năm 2013 có 205 khiếu nại, năm 2014 có 301 khiếu nại và 6 tháng đầu năm 2015 là 168 khiếu nại của hành khách về việc mất hành lý vận chuyển qua đường hàng không.

Ông Thanh đánh giá, đối với các chuyến bay nội địa, trách nhiệm đảm bảo hành lý không bị can thiệp thuộc về các đơn vị ngành Hàng không dân dụng; đối với các chuyến bay quốc tế, do có sự phục vụ của nước ngoài, có nguy cơ hành lý ký gửi bị can thiệp ở nước ngoài hoặc cả ở trong nước. Các khiếu nại của hành khách, hãng hàng không xử lý bằng cách điện kiểm tra các sân bay xuất phát, quá cảnh/nối chuyến và các đơn vị vệ sinh trong việc xác minh và ngăn ngừa sự trộm cắp tài sản (nếu có) trong hành lý ký gửi.
Số lượng khiếu nại lớn đối với các chuyến bay nội địa xuất phát từ Nội Bài cho thấy nguy cơ từ nhân viên nội bộ đơn vị phục vụ hành lý ký gửi từ Nội Bài. Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị SAGS sau khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa trộm cắp trong hành lý ký gửi, tỷ lệ % số vụ việc/sản lượng chuyến bay trong năm từ 0.406% của năm 2013 giảm xuống còn 0.342% trong năm 2014.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp về mất cắp hành lý

Bộ trưởng Đinh La Thăng từng nói: "Chưa thấy nhục thì còn mất cắp hành lý"

Các nguy cơ dẫn đến việc bị trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi gồm cơ sở hạ tầng, quy trình giám sát và trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Cụ thể là một số lãnh đạo các đơn vị chưa thực sự quyết liệt triển khai các giải pháp chống trộm cắp trong nhân viên do đơn vị quản lý; chưa có sự phân định rõ ràng trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong dây chuyền xử lý hành lý khi xảy ra mất hành lý; việc kiểm soát nội bộ chưa hiệu quả; các biện pháp phòng ngừa trộm cắp chưa được triển khai đồng bộ trong các đơn vị trên địa bàn.

Đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an - cho biết, vấn đề bức xúc nhất là mất cắp hàng hóa không chỉ của hành khách, mà của cả khách đặc biệt. “Đồng chí Tổng giám đốc (TGĐ) một ngân hàng tháp tùng Thủ tướng đi công tác mà lúc về mất cắp cả một vali. Lãnh đạo Bộ Công an đi công tác nước ngoài về có kiện hành lý ký gửi cũng bị mất đồ, mất iPad. Hành lý và hàng hóa ký gửi thường xuyên bị cạy móc và rạch rất đúng chỗ. Phần lớn mất hành lý hàng hóa ở khâu cách ly nên hành vi này phải xảy ra trong nội bộ, khách quan mà nói thì phải có sự móc nối” - Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận nói.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề phòng chống trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách qua đường hàng không là một tình trạng hết sức đáng buồn và đáng báo động. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành Hàng không, ngành GTVT mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp. “Chúng ta không thể chấp nhận để tình trạng này kéo dài mãi. Nếu không giải quyết triệt để được hiện tượng này là chúng ta có lỗi với đất nước, với nhân dân” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Chúng ta đã nhận định chủ yếu việc mất mát này xảy ra nhiều ở các trong nước và phải thấy xấu hổ khi để tình trạng này xảy ra. Việc này, trước hết là trách nhiệm trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị của ngành Hàng không, trong đó có các đơn vị vận chuyển, các cảng hàng không, các cảng vụ mà bên trên là Cục HKVN. Mặc dù Cục HKVN đã đưa ra các giải pháp và tích cực triển khai hết sức quyết liệt, đồng bộ nhưng rõ ràng hiệu quả chưa đạt như mong muốn, năm sau vẫn cao hơn năm trước” - Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phải khẩn trương triển khai ngay các giải pháp cần thiết, cấp bách để kiềm chế, ngăn chặn và giảm đến mức tối đa vấn đề trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách qua đường hàng không. Quy trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là tổ trưởng, đội trưởng, trưởng ca, người phụ trách ca đến cảng vụ, Cục Hàng không VN và các đơn vị có liên quan; khẩn trương rà soát lại toàn bộ đội ngũ nhân viên từ công tác tuyển chọn, nhân thân, vấn đề lương thưởng; tăng cường an ninh bảo vệ nội bộ, tăng cường sự giám sát lẫn nhau; nâng cao nhận thức lãnh đạo, nhân viên, cán bộ có liên quan và coi đây là trách nhiệm của chính mình; tất cả các vụ việc phát hiện được phải báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang