Liên tục kinh doanh thua lỗ, VST vẫn muốn ‘ra khơi’

author 15:38 10/09/2019

(VietQ.vn) - Từ 2015 đến nay, CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST) luôn trong tình trạng kinh doanh kém hiệu quả nhưng vẫn kiên quyết ra biển lớn.

Sự kiện: Kinh doanh

Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (UPCoM: VST) ghi nhận bức tranh kinh doanh tăm tối, với kết quả kinh doanh âm gần 155 tỷ, tăng 17 tỷ so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng doanh thu thuần nửa năm đạt gần 240 tỷ đồng, giảm gần 18% so với cùng kỳ (291 tỷ).

Với việc kinh doanh dưới giá vốn, công ty lỗ gộp gần 14 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí hoạt động kinh doanh, gồm: chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý lại rất eo hẹp. VST ước tính lãi phạt phải trả các tổ chức tín dụng, đồng thời phát sinh chi phí giải quyết vụ việc tàu VTC Ocean tạm giữ theo yêu cầu phía ngân hàng, khoản chi phí khác tăng 77 tỷ đồng so với cùng kỳ. Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, VST lỗ sau thuế gần 155 tỷ đồng, tăng lỗ 17 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Được biết, công ty này đã lỗ liên tục từ năm 2015 đến nay.

 VST ước tính chi phí phát sinh giải quyết vụ việc tàu VTC Ocean... lên tới 77 tỷ đồng. 

Cũng tại báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2019, kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Cụ thể, tại thời điểm 30/06/2019, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn của công ty là 1.783 tỷ đồng, lỗ lũy kế 1.935 tỷ đồng, chỉ tiêu vốn chủ sở hữu đã bị âm. Đồng thời tại thuyết minh số 19 - vay, các khoản nợ vay đã quá hạn thanh toán lên tới 733 tỷ đồng của hai nhà băng là BIDV và ACB.

“Công ty sẽ chưa thanh toán cho các khoản vay đến hạn trong điều kiện hoạt động bình thường. Thực tế này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty”, phía kiểm toán nhấn mạnh.

Về ý kiến ngoại trừ trên, phía VST cho biết, ĐHĐCĐ năm 2019 công ty đã thông qua các biện pháp khắc phục góp phần giảm lỗ và duy trì sản xuất kinh doanh nói chung cũng như đội tàu Vitranschart nói riêng. Trong đó có các biện pháp như tái cơ cấu tài chính, tăng doanh thu, giảm chi phí, tăng cường quản lý kỹ thuật đội tàu… Ban lãnh đạo VST khẳng định công ty này vẫn sẽ hoạt động liên tục trong thời gian tới.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang