Loạn cả giá và chất lượng thực phẩm chức năng

author 07:55 23/11/2013

Cả giá và chất lượng thực phẩm chức năng đang rất khó kiểm soát và gần như bị thả nổi.

Không cần phải ra cửa hàng, chỉ cần vào mạng mua bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng có. Một thế giới thực phẩm chức năng với các chủng loại và dĩ nhiên giá cũng trên trời. Cơ quan chức năng thì không thể quản lý nổi mặt hàng này về giá cũng như chất lượng.

Chất lượng thả nổi

Cũng một hộp Sữa ong chúa Úc Costar Royal Jelly (ảnh) 1450 Mg hàng nhập khẩu chính hãng, nhưng mỗi nơi bán một giá. Theo khảo sát của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, trên trang alo ôla bán 800.000 đồng/hộp, nhưng tại cửa hàng trên mạng khác rao bán giá 900.000 đồng/hộp và có khuyến mãi giảm 30%, còn 630.000 đồng, tuy nhiên, tại cửa hàng thuốc Á Châu ở khu đô thị Mễ Trì, Hà Nội chỉ bán 600.000 đồng/hộp, có lúc hàng giảm xuống còn 570.000 đồng/hộp.

Không thể quản được giá thực phẩm chức năng

Loạn cả giá và chất lượng thực phẩm chức năng. Ảnh minh họa

Chị Phương, nhân viên ngân hàng muốn mua một hộp tảo xoắn Spirulina. “Sau khi vào mạng xem khắp các trang, mình không biết mua ở đâu. Cũng là một loại, nhưng giá chênh nhau đến vài trăm ngàn. Cuối cùng, mình phải nhờ một người quen có cửa hàng thuốc lấy hộ. Một hộp tảo xoắn Spirulina 2.200 viên có giá 580.000 đồng/hộp”, chị Phương chia sẻ. Tảo xoắn Spirulina, loại chị Phương mua trên mạng có nơi bán tới cả triệu đồng/hộp, nơi rẻ cũng từ 630.000 – 700.000 đồng/hộp.

Ngay cả về chất lượng của thực phẩm chức năng cũng còn nhiều kẽ hở. Hàng loạt vụ bắt giữ thực phẩm giả, kém chất lượng được cơ quan chức năng tiến hành như: cục An toàn thực phẩm vừa xử phạt hành chính đối với chín doanh nghiệp và nhà thuốc vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, trong đó, đáng chú ý là việc công ty xuất nhập khẩu Thiên Nam Dược quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Kháng Lạc Cao có nội dung liên quan đến người cai nghiện ma tuý. Hay cục An toàn thực phẩm phải thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn cấp cho sản phẩm “Hương cảng Canh Công Phu” vì sản phẩm này không chỉ chứa hoạt chất có thể gây tác dụng không mong muốn cho nam giới, mà còn thổi phồng các công dụng như: cải thiện rõ rệt chứng bệnh liệt dương.

Chưa kiểm soát được giá

Theo bộ Y tế, thị trường thực phẩm chức năng đang có những bước tăng trưởng chóng mặt về số lượng đơn vị sản xuất, nhập khẩu (từ 13 đơn vị kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng năm 2000 lên 1.552 cơ sở năm 2012) và số lượng sản phẩm chức năng (từ 63 sản phẩm năm 2000 lên 5.514 sản phẩm năm 2012), nhưng các tiêu chuẩn, quy chuẩn và nhãn mác đối với dòng thực phẩm này còn chưa đầy đủ. Theo ông Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm, mỗi năm, có khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, nhưng có tới 90% số hồ sơ bị yêu cầu chỉnh sửa nội dung quảng cáo phải đúng như tác dụng của sản phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, phó chủ tịch tịch hiệp hội Thực phẩm chức năng thừa nhận, giá của các loại thực phẩm chức năng đang bị thả nổi. Trên thực tế, giá thực phẩm chức năng do doanh nghiệp tự đăng ký và sau khi đã nằm trên các quầy hàng, lại do người bán quyết định giá. Chuyện thả nổi giá cả đang gây ra không ít hệ luỵ với chất lượng sản phẩm, sự cạnh tranh không lành mạnh và người tiêu dùng phải mua thực phẩm chức năng với giá trên trời.

Theo SGTT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang