Nước Mỹ tả tơi trong mưa lớn và lốc xoáy, hơn 40 người thiệt mạng

author 07:31 29/12/2015

(VietQ.vn) - Đã có hơn 40 người thiệt mạng khi những cơn lốc xoáy, mưa lớn và tuyết tấn công bang Texas và các bang ở miền Nam nước Mỹ hồi cuối tuần qua.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Thanh Niên, cơn bão lớn quét qua nhiều bang của Mỹ, tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của 11 người ở khu vực Dallas (bang Texas), 8 người ở Missouri và 5 người ở phía Nam Illinois. Thời tiết xấu cũng tạo lốc xoáy gây chết người ở Texas, lũ lụt dữ dội tại vùng Trung Tây và bão tuyết ở bang New Mexico.

Nhà cửa bị sập hoàn toàn do lốc xoáy tấn công bang Texas (Mỹ)

Nhà cửa bị sập hoàn toàn do lốc xoáy tấn công bang Texas (Mỹ). Ảnh AP

Hãng tin CNN cho biết thiệt hại dự kiến vẫn tiếp diễn. “Cơn bão sẽ dần lắng xuống vào thứ Ba (29/12), nhưng lũ lụt và biến động có thể kéo dài đến giữa tuần”, Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết.

Như vậy đến nay đã có khoảng 43 người chết vì thời tiết xấu kết hợp giữa mưa lớn và lốc xoáy tại Mỹ trong tuần qua. Trong đó, có 4 binh sĩ được xác nhận là những lính quốc tế đang tập huấn tại trại Fort Leonardo Wood, bang Missouri.

Văn phòng cảnh sát ở hạt Pulaski dẫn lời một nhân chứng nói rằng họ nhìn thấy chiếc xe của 4 binh sĩ trên đi vào một con đường ngập nước và bị cuốn đi. Trước tình hình trên, các bang chịu ảnh hưởng của bão và lũ lụt, lốc xoáy như Missouri và New Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp, theo Reuters. Hàng triệu người cũng đã sơ tán, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy trong vài ngày qua, theo AFP.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, mưa lũ lớn kéo dài trong nhiều tuần kèm theo lở đất đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 170.000 người phải đi sơ tán, theo thông tin trên báo Vietnam+. Cụ thể, Paraguay là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đợt thời tiết cực đoan này với 4 người thiệt mạng và hơn 140.000 người khác phải bỏ nhà cửa đi tránh bão lũ.

Thời tiết xấu với mưa lớn, lốc xoáy kết hợp với lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 43 người trên khắp nước Mỹ tuần qua

Thời tiết xấu có mưa lớn, lốc xoáy kết hợp với lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 43 người trên khắp nước Mỹ tuần qua. Ảnh Reuters

Giới chức nước này cho biết mưa hiện vẫn chưa có dấu hiệu tạnh và nước sông Paraguay đã dâng cao gần 8m. Tại Argentina, lũ từ sông Uruguay làm 2 người thiệt mạng và khoảng 20.000 phải đi sơ tán. Tổng thống Mauricio Macri đã phải kết thúc sớm kỳ nghỉ lễ để tới thị sát Entre Rios, tỉnh miền Bắc Argentina chịu tác động nặng nề nhất trong đợt thiên tai này.

Mưa lớn còn gây lở đất tại miền Nam Brazil, làm 4 người thiệt mạng tại thành phố Sao Paulo. Uruguay trong khi đó thông báo phải sơ tán hơn 11.000 người. Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra.

Theo Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, năm nay hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những con mưa lớn này bắt đầu từ trước Lễ Giáng sinh có thể kéo dài tới hết quý 1/2016.

Vân Anh (T/h)

Cập nhật giá vàng trong nước ngày 28/12/2015: Giá vàng SJC giằng co mốc 33 triệu
Bản tin tai nạn giao thông mới nhất 24h qua ngày 28/12
Nên đọc
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang