Chất lượng sống

Sức khỏe

Lợi ích không ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe

author 07:11 21/07/2015

(VietQ.vn) - Mộc nhĩ là một loại nấm ăn mọc ở thân gỗ mục, có màu sắc nâu nhạt, hình thù giống tai người nên mới có tên là mộc nhĩ. Đây là một loại thực phẩm phụ phong phú dinh dưỡng, mùi vị tươi mới, ngon miệng, có tác dụng làm thuốc trị bệnh rất tốt.

Lợi ích không ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Mộc nhĩ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tuyệt phẩm dưỡng da làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein, hàm lượng protein trong nó không thua kém thực phẩm động vật, vì vậy nó còn được mệnh danh là "đồ mặn trong các món chay". Ngoài ra, hàm lượng vitamin E phong phú giúp dưỡng trắng làn da. Quan trọng nhất, hàm lượng sắt trong mộc nhĩ rất cao. Nói đến bổ sung sắt, người ta thường nghĩ đến rau chân vịt, thịt nạc, gan động vật, nhưng thực chất trong tất cả các loại thực phẩm, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao nhất, gấp hơn 20 lần rau chân vịt, hơn 7 lần gan lợn. Vì thế đây chính là siêu phẩm dưỡng da, bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm béo, thanh lọc đường ruột, phòng chống kết sỏi

Trong mộc nhĩ có giàu chất xơ và một loại Collagen thực vật đặc biệt. Hai loại vật chất này có thể thúc đẩy tràng vị nhu động, chống táo bón, giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải vật chất có độc qua đường phân, đồng thời có tác dụng phân giải nhất định những dị vật trong cơ thể như sỏi mật, sỏi thận. Đối với những người mắc bệnh viêm túi mật và sỏi giai đoạn đầu, duy trì hàng ngày ăn mộc nhĩ 1 - 2 lần, trong 2 - 5 ngày sẽ giảm được triệu chứng đau nhức, buồn nôn.

Lợi ích không ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏeMộc nhĩ không chỉ đẹp da mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch

Phòng các bệnh về mạch máu tim, mạch máu não

Mộc nhĩ chứa vitamin K và các vật chất khoáng phong phú như canxi, magie, có thể giảm thiểu máu kết tụ, phòng tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó còn có tác dụng phòng và trị xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành.

Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết chống tụ, những người có bệnh xuất huyết không nên ăn. Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.

Tóc bạc sớm ăn nhiều mộc nhĩ

Mọi người đều biết, tóc bạc sớm có liên quan đến tinh thần căng thẳng, lo nghĩ quá độ. Các chuyên gia khuyên rằng, để phòng và trị tóc bạc sớm, ngoài việc điều tiết tinh thần, còn phải chú ý ăn uống tăng cường nguyên tố vi lượng và hấp thụ vật chất dinh dưỡng có tác dụng làm đen tóc, thúc đẩy tóc đen mọc bình thường.

Sắt và đồng là những nguyên tố vi lượng quan trọng giúp hình thành sắc tố đen tóc. Những người tóc bạc sớm nên ăn nhiều thực phẩm có chứa hai nguyên tố trên, như hàu, gan động vật, hạt đào, lạc... Đặc biệt là những thực phẩm có tác dụng làm đen tóc như mộc nhĩ đen, vừng đen, gạo nếp cẩm...

Lợi ích không ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Nhiều món ăn được chế biến từ mộc nhĩ

Mộc nhĩ và táo tàu hút chất béo ra khỏi cơ thể

Phương pháp giảm béo bằng bột mộc nhĩ và bột táo đỏ:

Nguyên liệu: 5g bột mộc nhĩ, 20g bột táo tàu.

Cách làm: dùng nước nóng vừa phải pha với bột mộc nhĩ và bột táo tàu để uống.

Công hiệu: chất keo trong mộc nhĩ có thể đào thải những tạp chất còn sót lại trong đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, axit nucleic trong mộc nhĩ  có thể giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Dùng liên tục một tuần sẽ mang lại cơ thể thon thả và vòng một căng đầy.

Hân Hân


 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang