Nguy cơ tai nạn giao thông do sử dụng lốp ô tô theo cách này

author 06:31 14/06/2019

(VietQ.vn) - Lốp ô tô quá đát, lốp ô tô kém chất lượng, lốp ô tô quá căng, lốp ô tô quá non…đều là những yếu tố gây mất an toàn khi lái xe ô tô.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Lốp ô tô là một trong những phần quan trọng đảm bảo độ an toàn của xe khi vận hành trên đường, nhất là trên đường cao tốc. Lốp xe chịu tác động lực rất lớn mỗi khi tăng, giảm tốc hoặc hãm phanh đồng thời với quyết định của lái xe trong tình trạng khẩn cấp. Vì thế, tình trạng lốp xe khi đang vận hành là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ an toàn và các thông số kỹ thuật liên quan.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của mình cùng với người tham gia giao thông, tài xế cần phải nắm rõ một số những lưu ý dưới đây:

Không nên sử dụng lốp ô tô quá “đát”

Trên thành lốp bao giờ cũng có 1 dãy mã số (bắt đầu bằng cụm DOT) và kết thúc bằng 4 chữ số. Đó chính là các con số chỉ ngày tháng năm sản xuất. Chẳng hạn nếu 4 chữ số cuối dãy là 2305, có nghĩa là lốp này xuất xưởng vào tuần thứ 23 của năm 2005. Vì được làm bằng cao su, nếu để quá lâu, lốp xe sẽ không còn tốt như khi mới được sản xuất.

Một chiếc lốp quá “đát” thường bị mờ dãy số này, cho dù nhìn bề ngoài thì có vẻ như lốp vẫn sử dụng “ngon”. Khi đã quá hạn sử dụng có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có gây ảnh hưởng tới an toàn của tài xế.

Tình trạng lốp ô tô liên quan trực tiếp tới an toàn của tài xế nên cần phải xử lý ngay nếu có vấn đề 

Không nên chạy xe khi lốp ô tô trong tình trạng non hơi

Chạy xe với chiếc lốp non hơi chẳng khác nào để lốp xe dưới một lò lửa. Gần như toàn bộ áp lực chuyển động và sức nặng của xe dồn vào chiếc lốp thiếu độ căng cần thiết. Ma sát sinh ra đốt cháy cao su và sợi tổng hợp khiến lốp bị biến dạng. 

Không nên để lốp ô tô quá căng

Áp suất căng hơi được in trên thành lốp chính là mức áp suất cực đại cho phép với lượng khí bên trong lốp xe. Vượt quá mức này có nghĩa là lốp quá căng. Điều này tưởng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành xe. Phanh tay sẽ dễ mất tác dụng và ta-lông lốp có xu hướng bị lệch.

Không để tình trạng lốp ô tô bị rạn nứt vẫn lưu thông

Cấu tạo chủ yếu của lốp xe là cao su. Hợp chất cao su rất dễ bị hư hại bởi tia tử ngoại, ánh sáng mặt trời và hoá chất. Việc tránh để xe dưới trời nắng đồng nghĩa với việc bảo vệ lốp xe khỏi hiện tượng rạn nứt vì tia tử ngoại. Nếu hiện tượng này xảy ra cần phải xử lý ngay vì rất dễ gây ra rủi ro khi lưu thông. 

Không nên cố đi thêm nếu lốp bị vật nhọn đâm thủng 

Tất cả các tác động của vật từ bên ngoài vào lốp xe đều có thể là nguyên nhân gây ra hỏng lốp như thủng, mòn hoặc bị xẻ. Bất cứ sự mất cân bằng nào cũng gây ảnh hưởng đến vành và bánh xe. Việc sửa chữa ngay tức khắc khi có ngoại vật đâm vào lốp xe là yêu cầu cần thiết. 

Xe ô tô hao xăng bất thường không nên bỏ qua vì có thể xe đang mắc ‘ổ bệnh’(VietQ.vn) - Nếu thấy ô tô có hiện tượng hao xăng bất thường tài xế không nên bỏ qua vì rất có thể nhiều bộ phận trên xe đang ‘kêu cứu’.

Cách kiểm tra lốp xe đảm bảo an toàn

Người dùng nên kiểm tra lốp xe sau tối đa 6 năm sử dụng và thay mới hoàn toàn sau 10 năm. Có thể dựa theo mã vạch hoặc đơn giản nhất là đo độ mòn lốp để xác định thời gian sử dụng. Nếu các gờ bánh xe chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới.

Mỗi loại lốp sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Một số nhà sản xuất có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km hoặc hơn tùy vào loại xe. Một số loại lốp khác được chế tạo để chạy khoảng 50.000 km hoặc ít hơn.

Theo số liệu của Federal Highway Administration, trung bình một người Mỹ lái xe khoảng 22.000 đến 24.000 km mỗi năm. Nếu người dùng sử dụng cẩn thận như không phanh gấp khi đèn đỏ, bảo quản tốt thì một bộ lốp bình thường có thể chạy khoảng 97.000 km. Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho lốp xe vẫn là bảo quản chúng cẩn thận. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang