Tập đoàn Monsanto đã hủy diệt môi trường Việt Nam

authorUyên Triệu 10:37 20/04/2017

(VietQ.vn) - Tòa án quốc tế về Monsanto công bố kết luận: Tập đoàn Monsanto đã hủy diệt môi trường Việt Nam. Các thẩm phán xác nhận Monsanto đã gây thiệt hại cho người dân Việt Nam.

Báo Dân trí đưa tin, hãng tin AP đưa tin, Tòa án Quốc tế Monsanto tại La Hay, Hà Lan do các nhóm các nhà hoạt động thiết lập ngày 18/4 đã đưa ra ý kiến tham vấn về các hoạt động của tập đoàn hóa chất khổng lồ của Mỹ. Chủ tọa - thẩm phán Françoise Tulkens - đã thay mặt ban bồi thẩm gồm 5 thành viên công bố kết luận sau hai ngày điều trần hồi tháng 10 năm ngoái và nhiều tháng xem xét các bằng chứng.

Monsanto là công ty công nghệ sinh học của Mỹ từng sản xuất chất độc da cam mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn (1962-1973), hơn 70 triệu lít chất độc da cam (chứa dioxin) đã bị rải xuống gần 2,6 triệu héc-ta đất tại Việt Nam, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân Việt Nam.

Các thẩm phán trong Tòa án quốc tế về Monsanto tại La Hay, Hà Lan ngày 18/4. Ảnh: Dân trí

Các thẩm phán trong Tòa án Quốc tế về Monsanto tại La Hay, Hà Lan ngày 18/4. Ảnh: Dân trí

Theo báo Tuổi trẻ, trong phiên tòa từ ngày 16/10 đến 18/10/2016, năm thẩm phán nổi tiếng chuyên nghiệp thế giới từ Argentina, Bỉ, Canada, Mexico và Senegal đã lắng nghe khoảng 30 nhân chứng, chuyên gia, luật sư và các nạn nhân. Sáu vấn đề đã được đặt ra tại phiên tòa. Đối với bốn vấn đề về tôn trọng các quyền về môi trường lành mạnh, lương thực, y tế và tự do nghiên cứu khoa học, kiến nghị tham vấn công bố hôm 18/4 đánh giá Monsanto đã vi phạm các quy định và xâm phạm các quyền cơ bản.

Tòa cho rằng các hành động của Monsanto có thể cấu thành tội hủy diệt sinh thái khi đã gây ra tổn hại lớn và lâu dài đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái, làm ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của con người Việt Nam cũng như các binh sĩ Mỹ và các nước khác trong cuộc chiến.

Báo Người lao động đưa tin, mặc dù hồi tháng 10/2016, Monsanto không thừa nhận kết luận phiên tòa. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa Françoise Tulkens - nguyên thẩm phán Tòa án Nhân quyền châu Âu, đánh giá rằng cho dù Monsanto từ chối đến dự phiên tòa theo lời mời của bà, kiến nghị tham vấn vừa công bố vẫn giữ nguyên giá trị.

Bộ GTVT làm chính sách miễn giảm tại mọi trạm thu phí sau vụ cầu Bến Thuỷ(VietQ.vn) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ soạn thảo một chính sách toàn diện về miễn, giảm phí cho người dân gần các trạm thu phí.

“Đây là bản án về pháp luật, không có phiên tòa với hai bên đối đầu nhau, tuy nhiên chúng tôi đã đưa ra kết luận dựa theo nhiều báo cáo và chứng cứ được thừa nhận”, nguyên thẩm phán Tòa án Nhân quyền châu Âu cho biết. Ngoài ra, các nạn nhân của Monsanto cũng có thể sử dụng các luận điểm pháp lý trong kiến nghị tham vấn để kiện Monsanto. Kiến nghị tham vấn sẽ được chuyển đến LHQ, Tòa án Hình sự quốc tế, Ủy ban Nhân quyền LHQ và Monsanto.

 Uyên Triệu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang