Mua máy lọc nước như thế nào mới đảm bảo chất lượng nhất?

author 09:03 05/04/2018

(VietQ.vn) - Do thị trường máy lọc nước hiện nay xuất hiện quá nhiều hãng khiến người tiêu dùng lúng túng không biết lựa chọn máy lọc nước thế nào cho đảm bảo chất lượng nhất.

Thực tế, hiện nay rất nhiều địa phương đang lâm vào tình trạng có nguồn nước ô nhiễm trầm trọng dẫn đến chất lượng nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng. Để cải thiện tình trạng này nhiều gia đình nghĩ ngay tới việc mua cho mình một chiếc máy lọc nước với hy vọng sẽ có nước sạch dùng. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện quá nhiều hãng khác nhau đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đức...

Giá thành mỗi sản phẩm tùy vào từng loại máy lọc nhưng giao động từ 5 đến 8 triệu đồng/chiếc. Điều khiến người tiêu dùng băn khoăn không phải là giá thành mà chính là chất lượng sản phẩm liệu có thực sự đảm bảo? Và làm thế nào để mua máy lọc nước phù hợp với nguồn nước gia đình mình.

Chị Thu Anh (Bắc Ninh) chia sẻ, gia đình chị sống gần con mương chạy quanh xã, do đa phần người dân đều xả thải ra con sông này nên nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Vì ở quê nên chỉ dùng được nước giếng khoan nhưng nước đều mùi tanh rất khó ăn, trong khi đó nước lại đục và ngả vàng nên tính định mua một chiếc máy lọc nước về. Tuy nhiên chị băn khoăn không biết mua loại nào cho hợp lý để lọc sạch được nguồn nước ô nhiễm như gia đình chị hiện nay đang dùng?

Để giải đáp thắc mắc của chị Thu Anh, PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Vinh- Phó phòng hóa học xanh- Viện hóa học- Viền Hàn lâm Khoa học, ông Vinh cho biết, thực tế hiện nay nguồn nước ô nhiễm đang là tình trạng chung không chỉ riêng gia đình chị Thu Anh mà là toàn xã hội. Đây được coi là vấn đề đáng báo động vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe người dân. Đáp ứng nhu cầu này nhiều hãng sản xuất máy lọc nước cũng cho ra đời hàng loạt loại máy khác nhau với đủ công dụng.

Tuy nhiên, ông Vinh cho biết, không phải máy lọc nước nào cũng phù hợp cho tất cả các nguồn nước mà mỗi loại máy lại phù hợp với từng gia đình cho nên điều đầu tiên ông Vinh khuyên, trước khi mua máy lọc nước người dân nên lấy nguồn nước của gia đình để kiểm tra xem thuộc loại nào để mua máy lọc nước cho phù hợp.

Máy lọc nước trên thị trường có rất nhiều nên lựa chọn đúng hãng phù hợp với nguồn nước của gia đình.

 Máy lọc nước trên thị trường có rất nhiều nên lựa chọn đúng hãng phù hợp với nguồn nước của gia đình là cách tốt nhất.

Đối với nguồn nước ô nhiễm nặng, nguồn nước giếng khoan... như gia đình chị Thu Anh thì máy lọc nước sử dụng công nghệ RO là lựa chọn sáng suốt nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng máy lọc nước theo công nghệ RO cho người tiêu dùng lựa chọn. Bởi khi sử dụng màng lọc RO hiện đại với cơ chế thẩm thấu ngược tiên tiến giúp loại bỏ hết các độc tố và vi khuẩn có hại cho cơ thể.  Khi sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ 90% tạp chất trong nước như: Đồng, sắt, asen, mangan, nitrit, vi khuẩn, vi rút ...Cấu tạo đặc biệt của màng RO chỉ cho phép các phân tử nước đi qua dưới áp lực rất cao. Dù nguồn nước có ô nhiễm tới đâu thì màng bọc RO là công nghệ xử lý tốt nhất mà bạn có thể dùng được.

Cũng theo ông Vinh, một chiếc máy lọc nước chuẩn nên có ít nhất từ 7 cấp lọc trở lên đảm bảo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên. Mỗi dòng máy có 7, 8, 9 cấp lọc và hoạt động theo quy trình khép kín nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu, mục đích cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tùy vào từng cấp lọc, các lõi chức năng sẽ được bố trí khác nhau, tuy nhiên, vẫn đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế

Bên cạnh đó, ông Vinh cũng lưu ý, do quá nhiều hãng nên khi mua người tiêu dùng cũng cần phải thận trọng bởi có rất nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn. Bởi thiết bị lọc nước hộ gia đình cần được đánh giá ở rất nhiều yếu tố, tất cả những thử nghiệm nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau. Do đó người dùng cần đến những cửa hàng, đại lý hay siêu thị điện máy uy tín để mua, tránh mua phải hàng giả mất tiền oan.

Vân Thảo

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang