Mỹ điều tra áp thuế chống bán phá giá máy cắt cỏ từ Việt Nam

authorHà Thúy 07:34 21/06/2020

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ (mã HS 8433.11.00.50) có xuất xứ từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 15/6, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm máy cắt cỏ mã HS 8433.11.00.50 có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam, riêng Trung Quốc bị điều tra cả chống trợ cấp, với biên độ phá giá cáo buộc đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam là 289,63 - 416%.

Biên độ phá giá cáo buộc đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam là 289,63 - 416,00%.

 Mỹ điều tra áp thuế chống bán phá giá máy cắt cỏ từ Việt Nam

DOC sẽ quyết định lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vòng 20 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng điều tra. Sau khi lựa chọn đị đơn bắt buộc, DOC sẽ gửi bản câu hỏi đầy đủ và thời hạn các bên trả lời thông thường là 30 ngày kể từ ngày gửi. Các bên có thể xin gia hạn và phải gửi thông báo đề nghị gia hạn tới DOC.

Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp không nhận được thông tin trả lời đầy đủ và đúng hạn từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hoặc trong bất kì giai đoạn nào của quá trình điều tra, doanh nghiệp không hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, DOC sẽ sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi với nhà xuất khẩu) để đưa ra kết luận.

Vụ việc điều tra chống bán phá giá thường được tiến hành trong khoảng 12 tháng (có thể gia hạn). Theo dự kiến, DOC có thể ban hành kết luận sơ bộ và áp dụng biện pháp tạm thời vào khoảng tháng 11/2020.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần trả lời các bản câu hỏi đầy đủ và gửi đơn yêu cầu hưởng thuế suất riêng rẽ đầy đủ, đúng thời hạn và phương thức DOC qui định.

Đọc kĩ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn qui định. Nghiên cứu, gửi các bình luận, lập luận về các nội dung trong thông báo khởi xướng.

Hợp tác toàn diện với DOC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi. Đồng thời thường xuyên liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình điều tra vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại sẽ phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu và các bên liên quan theo dõi vụ việc và có các hành động cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), tổng kim ngạch xuất khẩu máy cắt cỏ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đạt 4,96 triệu USD trong thời kỳ điều tra.

Hà Thúy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang