Năm 2020: Mục tiêu 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt khu vực đô thị

author 16:12 07/01/2020

(VietQ.vn) - Hiện có khoảng trên 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP hướng tới mục tiêu 50% người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội ở đô thị không dùng tiền mặt năm 2020.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, năm 2019 cả nước có khoảng 11,41 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số; 7.294.100 người cao tuổi sống ở khu vực nông thôn (chiếm 64%). Hơn 1,7 triệu người cao tuổi được nhận trợ cấp hàng tháng; hơn 1,4 triệu người cao tuổi nhận trợ cấp người có công với cách mạng, trên 3,1 triệu người cao tuổi đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Ngân sách Nhà nước đã dành hơn 17.517 tỷ đồng trợ giúp xã hội cho người cao tuổi (bao gồm trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế), khoảng 10.000 người cao tuổi đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Đồng thời, có khoảng 1,4 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp người có công; hơn 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Chi trả lương hưu qua bưu điện. (Ảnh minh họa: VNPost). 

Nghị quyết số 02/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 quy định rõ, một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng và ban hành theo thẩm quyền các hướng dẫn, tiêu chuẩn, lộ trình chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, các chế độ an sinh xã hội. Từ đó, kết nối chia sẻ thông tin với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán nhằm phục vụ chi trả các chế độ an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ngân hàng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, mục tiêu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, mai táng phí, tử tuất,… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng nhận các khoản trợ cấp qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm trên địa bàn đô thị đạt ít nhất 30% đến hết năm 2020.

Em muốn được sống...(VietQ.vn) - “Em muốn được sống, muốn được có người yêu nữa…” – Em là Phương Mai – bệnh nhân trẻ nhất Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Việt Đức - năm nay 15 tuổi và đã chạy thận được hơn 4 năm. Em phải nghỉ học và ở luôn nhà nghỉ bệnh viện để tiện cho việc lọc máu và truyền hóa chất.

Lê Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang