Ngăn ngừa sỏi thận bằng những đồ uống quen thuộc

author 06:09 07/07/2016

(VietQ.vn) - Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Có nhiều nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận, nhưng nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh có ththể kể đến những nguyên nhân như sau: bệnh nhân lười uống nước, bệnh nhân sử dụng nhiều chất béo, bệnh nhân lười vận động, bệnh nhân bị dư thừa …

Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận có thể thấy những triệu chứng như: đau vùng lưng, đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng. bệnh nhân bị tiểu khó, tiểu dắt, tiểu ra máu,… ngoài ra bệnh nhân còn có thể xuất hiện triệu chứng sốt, thận to đau, cảm giác bỏng rát, đau khi tiểu, nước tiểu đục do nhiễm khuẩn.

Dưới đây là những loại đồ uống giúp loại trừ và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận:

Trà húng quế

Trà húng quế rất có lợi cho thận. Nó giúp cải thiện và thanh lọc thận. Húng quế giảm hàm lượng axit uric trong máu. Đồng thời, nó chứa axit acetic giúp phá hủy sỏi thận. Nếu uống thường xuyên loại trà này, có thể giảm các triệu chứng của cơn đau.

Nước nho ép chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp đào thải độc tố và làm tan sỏi thận.

Nước nho ép chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp đào thải độc tố và làm tan sỏi thận

Trà lựu

Có thể ăn quả lựu tươi hoặc uống nước ép của nó. Cả hạt và nước ép đều giúp đào thải sỏi thận. Quả lựu có khả năng giảm hàm lượng axit trong nước tiểu đồng thời đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Dấm táo

Những người mắc bệnh sỏi thận nên dùng dấm táo, pha với nước trong suốt cả ngày. Dấm táo có thể làm tan sỏi thận. Nó còn kiềm hóa các chất dịch trong cơ thể như máu và nước tiểu giúp đào thải sỏi thận ra ngoài. Nên uống dấm táo sau khi loại bỏ sỏi thận để ngăn ngừa hình thành sỏi mới.

Nước nho ép

Nước nho ép chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp đào thải độc tố và làm tan sỏi thận.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường tăng khả năng chuyên chở oxy trong máu. Nó còn sản sinh ra chất glutathione được cơ thể sử dụng để trung hòa các chất độc. Do đó, uống nước ép củ cải đường sẽ giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Nước táo ép

Uống nước ép táo mỗi ngày sẽ giúp tránh xa nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận. Những người uống nước táo ép hàng ngày thường có ít khả năng bị sỏi thận.

Trà gừng

Gừng có các thành phần kháng khuẩn và chống viêm. Đồng thời, gừng còn giàu magie. Vì vậy, uống trà gừng thường xuyên sẽ giúp giảm kích cỡ sỏi thận và cuối cùng làm tan sỏi thận, đào thải qua nước tiểu.

Nước ép dưa hấu
Cho dù ăn hay uống nước ép, dưa hấu đều có khả năng loại bỏ sỏi thận. Dưa hấu chứa nhiều kali giúp duy trì nồng độ axit trong nước tiểu. Ăn hay uống nước dưa hấu thường xuyên sẽ đào thải sỏi thận khỏi cơ thể tốt hơn.

Cho dù ăn hay uống nước ép, dưa hấu đều có khả năng loại bỏ sỏi thận.

Cho dù ăn hay uống nước ép, dưa hấu đều có khả năng loại bỏ sỏi thận 

Nước chanh

Nước chanh chứa một hợp chất tên là citrate giúp hòa tan sỏi thận và đào thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Đồ uống có gas

Một số đồ uống có ga có nhiều khả năng ngăn ngừa các loại sỏi thận phổ biến nhất, tuy nhiên thì bệnh nhân không nên lạm dụng đồ uống này như là một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận, vì nếu uống nhiều có thể khiến cho bệnh nhân có thể mắc các chứng bệnh khác.

Một số loại đồ uống nhận thấy một số đồ uống có ga phổ biến có vị cam chanh chứa một hàm lượng tương đối cao citrate, một loại muối có công dụng ức chế sự hình thành các tinh thể calcium oxalate, dạng phổ biến nhất của sỏi thận. 

Nguyên nhân hình thành sỏi thận là do lượng nước tiểu quá ít khi uống ít nước hoặc lao động quá sức, các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốtpho lắng đọng kết thành sỏi. Theo các bác sĩ, một số người có sỏi thận do hàm lượng muối citrate trong nước tiểu của những người này tương đối ít. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên uống các đồ uống có thành phần muối này để có thể ngăn ngừa được bệnh sỏi thận.

Bệnh sỏi thận là một bệnh thường gặp hiện nay nhưng bệnh nhân khi mắc bệnh lại gần như không có triệu chứng gì khiến cho bệnh rất kho phát hiện. Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh suy thận hoặc vỡ thận gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

 

Cảnh giác trước những biến chứng nguy hiểm của sỏi thận(VietQ.vn) - Đã có những trường hợp vỡ thận và vỡ bàng quang do sự hiện diện lâu ngày của sỏi hai bên niệu quản hay sỏi thận.

Thu Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang