Lãnh đạo Chính phủ sẽ tham dự hội nghị về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

author 14:41 14/05/2019

(VietQ.vn) - Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam" dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày mai (15/5), Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) đồng tổ chức Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam". Sự kiện diễn ra tại Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị lần này, dự kiến có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam...; đại diện quốc tế như Đại sứ Australia tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đại diện các cơ quan thành viên của IDIA; đại diện bộ, ban, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đại sứ quán, tổ chức quốc tế...

Tại đây, các chuyên gia của Ngân hàng thế giới, Data61 và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc - UNDP sẽ đưa ra những tham luận chia sẻ về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự phát triển kinh tế xã hội thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Người làm báo 

Thông qua việc phân tích những kịch bản, cơ hội, thách thức với Việt Nam; những kinh nghiệm ứng phó của quốc tế, các chuyên gia sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp Việt Nam giảm thiểu những thách thức và tận dụng cơ hội, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Hội nghị sẽ là diễn đàn để các Bộ, ngành của Việt Nam và các đối tác quốc tế trao đổi về cách thức khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế - xã hội, thông qua việc mô tả các tác động có thể có của các công nghệ mới nổi đối với một số quốc gia (gồm cả Việt Nam); nền kinh tế số trong tương lai với các kịch bản và cơ hội để Việt Nam có thể xác định hướng đi riêng trong quá trình phát triển và thể hiện vai trò lãnh đạo trong khu vực ASEAN, đồng thời, làm thế nào để xã hội tham gia vào việc chuyển đổi các ngành công nghiệp, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nói về hội nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam" là sự kiện nằm trong khuôn khổ tuần lễ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia diễn ra từ 13 - 17/5 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và IDIA đồng tổ chức.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo hướng đến mục tiêu tìm hiểu về các công cụ, công nghệ và xu hướng khác nhau liên quan đến cuộc CMCN 4.0, các rủi ro hoặc lợi ích tiềm năng của chúng đối với sự bình đẳng, sự bao trùm và các kết quả phát triển ở Việt Nam và một số nước khác.

Đồng thời tạo cơ hội để các nhà tài trợ quốc tế về đổi mới sáng tạo nắm bắt nhu cầu, có thể hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách và các chủ thể khác trong các hệ sinh thái ĐMST trong nước chuẩn bị, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng lực tiếp cận của Việt Nam đối với cuộc CMCN 4.0.

Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đạt được nhiều kết quả nổi bật trong toàn ngành khoa học và công nghệ. Điển hình là chỉ số công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế tăng cao nhất từ trước tới nay, tăng 25%.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 2 bậc, vươn lên vị trí 45/126 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, việc phóng thành công vệ tinh MicroDragon vào quỹ đạo khẳng định thành công của ngành khoa học và công nghệ Việt Nam, đánh dấu việc Việt Nam đang dần làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh… Những kết quả nổi bật của ngành khoa học và công nghệ đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Bảo Lâm

Thủ tướng nghe các nhà khoa học góp ý Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm(VietQ.vn) - Chiều 13/5, tại trụ sở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị “các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang