Ngoài thuốc lá, đây cũng là thủ phạm gây ung thư phổi

authorTrần Thanh 06:00 20/09/2016

(VietQ.vn) - Tại sao tỉ lệ người ung thư phổi lại cao đến thế? Vì ngoài thuốc lá, hàng ngày chúng ta vẫn ăn những thực phẩm gây hại phổi sau

Ung thư là bệnh nan y, tuy không lây truyền nhưng lại có tỉ lệ nhiễm cực cao – càng ngày càng có nhiều người mắc ung thư quanh bạn từ chính những thói quen nhỏ hàng ngày. Trong đó, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, vì lá phổi thường xuyên bị làm hại trong các hoạt động hàng ngày từ hô hấp đến ăn uống.

Theo nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, chế độ ăn nhiều đường bột có liên quan khá mật thiết đến tỉ lệ mắc ung thư phổi, người có nồng độ insulin càng cao, khả năng nhiễm bệnh càng nhiều. Dù bạn không nhất thiết phải kiêng toàn bộ đường bột, nhưng ít ra cũng hãy tránh top 4 thực phẩm chứa chất ung thư và làm tăng đường huyết sau:

Bim bim, snack

Những món ăn tàn phá phổi chả kém gì hút thuốc lá - Ảnh 1.
 

Khoai tây chiên

Những món ăn tàn phá phổi chả kém gì hút thuốc lá - Ảnh 2.
 

Đường

Những món ăn tàn phá phổi chả kém gì hút thuốc lá - Ảnh 3.
 

 Bánh ngọt từ bột lúa mạch

Những món ăn tàn phá phổi chả kém gì hút thuốc lá - Ảnh 4.

Vietnamnet đưa tin, Tiến sĩ Xifeng Wu, chuyên gia phòng chống ung thư tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas đã tiến hành một nghiên cứu mới để tìm ra câu trả lời.

Nhóm của bà đã đánh giá, phân tích sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không mắc bệnh.

Họ tập trung kỹ vào việc số lượng tiêu thụ các loại thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như bánh mì trắng và khoai tây mà Jain đã đề cập ở trên.

Qua nghiên cứu, về tổng thể, những người có chế độ ăn giàu GI có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 49% người khác. Xu thế này thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi các nhà khoa học tập trung vào những người chưa bao giờ hút thuốc.

Theo đó, người có chế độ dinh dưỡng GI cao có tỉ lệ ung thư phổi gấp đôi người không hút thuốc có GI thấp.

Theo Wu, tập trung vào nhóm người không bao giờ hút thuốc là yếu tố quan trọng bởi nó khẳng định rõ ràng hơn về tác động của chế độ ăn uống trong nguy cơ ung thư phổi.

"Mặc dù hút thuốc là một trong những nguy cơ chính gây ung thư phổi nhưng không phải là tất cả.

Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống cùng với các yếu tố nguy cơ khác cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh".

Tại sao một chế độ dinh dưỡng giàu carbohydrate lại liên quan đến ung thư phổi?

Theo đồng tác giả nghiên cứu Stephanie Melkonian, một chế độ ăn giàu đường huyết có liên quan đến kháng insulin - từ đó kích thích hoạt động của một số tế bào chất có vai trò nhất định trong bệnh ung thư.

Tiến sĩ Jain đồng ý rằng "nghiên cứu góp phần khẳng định bằng chứng rằng, thói quen dinh dưỡng nghèo nàn, dễ gây béo phì đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư".

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang