Nguồn gốc vàng trong vũ trụ và những tiết lộ mới gây chấn động

authorNgọc Nga 15:00 09/04/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học phát hiện ra một vụ nổ trong một thiên hà gọi là NGC 4993. Việc quan sát sự bùng nổ thiên hà này đã giúp giải thích nguồn gốc của vàng trong vũ trụ.

Báo Kiến Thức dẫn nguồn tin từ Phys, theo các nhà khoa học, sự bùng nổ của sóng hấp dẫn với những gợn sóng nhỏ trong không gian là sự va chạm cực mạnh giữa hai sao neutron. Những va chạm trên thực tế là khí vũ trụ, trong đó vàng và các kim loại quý khác được tạo ra trong quá trình này trước khi lan tỏa ra vũ trụ.

Nguồn gốc vàng trong không gian và những tiết lộ mới gây chấn động

Lập luận mới về nguồn gốc vàng trong không gian gây sốt. Ảnh: Phys. 

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù vận tốc cực đoan kiểu như vậy có thể làm mờ kim loại nặng, nhưng vàng là một trường hợp ngoại lệ. Giáo sư Andrew Levan từ Đại học Warwick, một thành viên khác của nhóm các nhà thiên văn học đã phân tích: "Chúng tôi ước tính rằng vụ va chạm đã tạo ra khoảng vàng nhiều như khối lượng của Trái Đất".

Điều này có nghĩa là một trái đất mới làm bằng vàng tinh khiết khoảng gần 7 tỷ tấn có thể được hình thành từ các mảnh vụn của vụ va chạm đó cộng lại. Để so sánh, số liệu thống kê cho thấy tổng lượng vàng chiết xuất mà con người sử dụng từ khi bắt đầu nền văn minh khoảng 187.000 tấn. Theo khảo sát địa chất Mỹ, sản lượng toàn cầu hiện nay từ các mỏ vàng được cho là khoảng 3.100 tấn / năm.

Thanh Hóa: 70% ca mắc bệnh sởi, nguyên nhân từ chưa tiêm phòng vắc-xin(VietQ.vn) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, số ca mắc bệnh sởi có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương từ cuối tháng 3 đến nay. Trong số ca mắc bệnh sởi nhập viện điều trị có đến 70% ca chưa được tiêm phòng vắc-xin.

Vụ va chạm của sao neutron diễn ra chỉ khoảng một lần trong 10.000 năm trong thiên hà Milky Way. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng điều kiện của chúng rất thuận lợi cho quá trình tổng hợp hạt nhân tạo ra các nguyên tố như vàng và bạch kim) mà chúng có thể là nguồn chính của vàng và các nguyên tố nặng khác.

Theo báo Tri thức trực tuyến, sao neutron là phần lõi đông đặc còn sót lại sau khi các ngôi sao khổng lồ hết nguyên liệu, nổ tung và chết. Với đường kính khoảng 20 km và khối lượng chỉ kém một chút so với Mặt Trời, các ngôi sao này siêu đậm đặc và có phóng xạ cao. Chỉ một nắm vật chất của sao neutron đã nặng bằng núi Everest.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang