Nguyên tắc vàng khi mua sắm mùa Giáng sinh tránh ‘cú lừa’

author 12:30 23/12/2018

(VietQ.vn) - Mua sắm online càng trở nên phổ biến trên thị trường càng đồng nghĩa rủi roi bị lừa cao, đặc biệt như các dịp lễ lớn: Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết nguyên đán…

Đảm bảo an ninh tuyệt đối

Action Fraud khuyên người mua hàng nên cài đặt các bản cập nhật cho ứng dụng và dùng các phần mềm chính hãng mới nhất. Tội phạm công nghệ thường đánh vào điểm yếu ở phần mềm vi tính để tấn công thiết bị điện tử của người dùng và từ đó ăn cắp dữ liệu, thông tin, đơn cử như chi tiết của những hóa đơn thanh toán trực tuyến.

Bên cạnh đó, thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ sẽ an toàn hơn khi thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản hay ngân phiếu.

Nghĩ kỹ trước khi mua đồ điện tử hay áo quần hàng hiệu

Action Fraud cho biết điện thoại di động là mặt hàng phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo trên mạng đánh vào thị trường trực tuyến. Các nạn nhân được cho là bị cuốn hút bởi những “deal” hấp dẫn với những mẫu smartphone nổi tiếng nhất. IPhone chiếm 74% lượng giao dịch lừa đảo online.

 Giáng sinh là dịp mọi người tặng nhau những món quà ý nghĩa. Ảnh: doisongvietnam.

Máy chơi game, áo quần hàng hiệu, hay máy vi tính cũng xuất hiện nhiều trong báo cáo này. MacBook của Apple và UGG Boots là 2 sản phẩm mà những kẻ lừa đảo đã lấy tiền khách hàng nhưng không bao giờ giao chúng.

Giá sản phẩm có hợp lý?

Theo đánh giá từ trang bảo mật NordVPN, các tội phạm công nghệ dùng hai kỹ thuật chính để lừa khách hàng trong mùa lễ hội: những mức giá thấp nhất và lừa đảo qua email.

Nếu giá ưu đãi thấp đến độ vô lý, sản phẩm đó có thể không có thật. Nhiều trang web tồn tại chỉ để lấy cắp dữ liệu người dùng.

Khi thực hiện thanh toán trực tuyến hoặc nhập bất kỳ thông tin cá nhân nào, trước hết nên kiểm tra xem đường dẫn URL bắt đầu bằng “https” hay “http”. Chữ “s” có nghĩa kết nối đó an toàn hơn.

Người mua tốt nhất nên truy cập vào các trang bán hàng uy tín hoặc bản thân đã từng mua trước đó. Đối với một địa chỉ mua sắm mới, người tiêu dùng phải đặt ra những câu hỏi sau: Công ty có tương tác trên các phương tiện truyền thông xã hội không? Có bất kỳ đánh giá nào của khách hàng không? Có bất kỳ khiếu nại về việc gửi thư rác (spam) không?

Một bước quan trọng nữa là kiểm tra email, số điện thoại hoặc địa chỉ công ty. Nếu không tồn tại bất cứ dữ liệu nào trong những yếu tố trên, đó có thể là công ty giả mạo.

Cẩn thận với các lời “chào hàng” trên mạng xã hội

Martin Lewis từ trang tài chính Money Saving Expert cảnh báo, nhiều giao dịch “ảo” xuất hiện trên các ứng dụng mạng xã hội. WhatsApp đã ghi nhận được những trường hợp như vậy.

Thay vì vội vã tin vào những “món hời” trên mạng, hãy vào trực tiếp trang bán hàng chính hãng để đối chiếu thông tin sản phẩm. Đặc biệt lưu ý, những kẻ lừa đảo cũng có thể tạo ra những trang bán hàng giả mạo gần giống như trang gốc mà người dùng không hề hay biết.

Triệu Vy (T/h)

Nhộn nhịp thị trường hàng hóa chào đón Giáng sinh(VietQ.vn) - Dù còn khoảng 2 tuần nữa mới đến lễ Noel, nhưng hàng hóa phục vụ mùa Giáng sinh đã được rao bán tràn ngập trên thị trường, tạo nên không khí tưng bừng của một mùa Giáng sinh ấm áp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang